Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Xuất khẩu nông sản, thực phẩm thích ứng với quy định mới của thị trường Trung Quốc

Bản tin ngành
Thứ hai, 08/11/2021, 15:48
Màu chữ Cỡ chữ
Xuất khẩu nông sản, thực phẩm thích ứng với quy định mới của thị trường Trung Quốc

Để chia sẻ thông tin về những quy định trong xuất khẩu nông sản thực phẩm sang thị trường Trung Quốc, đặc biệt là quy định mới về đăng kí doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc (Lệnh 248) và An toàn thực phẩm (Lệnh 249).

Điểm cầu Diễn đàn trực tuyến tại Hà Nội. Ảnh: Tác giả cung cấp

Ngày 06/11/2021, Báo Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Văn phòng SPS Việt Nam (Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp Quốc gia về Vệ sinh Dịch tễ và Kiểm dịch Động thực vật Việt Nam) tổ chức Diễn đàn trực tuyến “Chia sẻ thông tin, thích ứng với quy định mới trong xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào thị trường Trung Quốc”, tham dự Diễn đàn gồm có: Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện Tổ Điều hành Diễn đàn kết nông sản 970 và các đơn vị thuộc Bộ; S Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Hiệp hội rau quả Bằng Tường, Quảng Tây Trung Quốc; đại diện các Hiệp hội, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, logistic trong và ngoài nước, doanh nghiệp thương mại điện tử và các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, cơ sở sản xuất nông sản, …

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã được nghe báo cáo và tập trung thảo luận xoay quanh các quy định mới trong xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào thị trường Trung Quốc với một số nội dung như: Quy định nhập khẩu nông sản, thực phẩm của thị trường Trung Quốc; đăng ký vùng trồng, cơ sở đóng gói và kiểm dịch thực vật khi xuất khẩu trái cây tươi vào Trung Quốc; đăng ký vùng nuôi, cơ sở chế biến xuất khẩu thủy sản và an toàn thực phẩm trong xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc; đáp ứng quy định mới về An toàn thực phẩm (Lệnh 249) và đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc (Lệnh 248).

Theo Cục Bảo vệ thực vật, hiện nay đã cấp được 3.624 mã số vùng trồng (MSVT) tại 48/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương , trong đó: Cấp 2.821 MSVT cho 12 loại trái cây, trong số này xoài và thanh long là hai loại trái cây có số lượng MSVT lớn nhất; 11 mã vùng trồng cho hạt giống ớt và cà chua; 193 mã số rau gia vị sản xuất trong nhà lưới xuất khẩu sang EU; 389 mã số ngọn cây cảnh, cây hoa xuất khẩu. Đối với mã số cơ sở đóng gói đã cấp được 1.826 mã số cơ sở đóng gói cho các loại quả tươi được phép xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, … trên 37 tỉnh, thành phố.

Thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc đã có những thay đổi, cụ thể là: Kiểm soát chặt chẽ hàng hóa qua biên giới, đặc biệt là hình thức biên mậu (tiểu ngạch); yêu cầu phải đàm phán mở cửa đối với với từng loại sản phẩm; quản lý sản phẩm nhập khẩu theo hình thức ký kết Nghị định thư (hình thức quản lý tương tự như đối với măng cụt); yêu cầu khai báo mã vùng trồng và cơ sở đóng gói.

Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới để phát triển mã số vùng trồng: i) Xây dựng đội ngũ giảng viên ToT và tài liệu hướng dẫn; ii) Tiếp tục triển khai chương trình về xây dựng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, trong đó, tăng cường kiểm tra, giám sát các vùng trồng và cơ sở đóng gói đã được cấp mã số; iii) Làm việc với các nước nhập khẩu để thực hiện báo cáo khắc phục vi phạm, phục hồi mã số bị tạm ngưng do nhận thông báo vi phạm, xác định rõ các yêu cầu để mở rộng vùng trồng, tăng số lượng cơ sở đóng gói; iv) Tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ kỹ thuật địa phương, doanh nghiệp, người dân; v) Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý; vi) Hoàn thiện Tiêu chuẩn Việt Nam về thiết lập và quản lý vùng trồng để trình ban hành.

Tiến sĩ Lê Thanh Hòa, Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam thông tin: Lệnh 249 có nguyên tắc: An toàn là trên hết, phòng ngừa trước, quản lý rủi ro, kiểm soát toàn bộ quy trình và đồng quản trị quốc tế. Về Nội dung: Bao hàm sản phẩm nông sản; áp dụng công nghệ trong quản lý giám sát (Có thể thực hiện kiểm tra qua trực tuyến thông qua Video); quy định rõ cấm nhập khẩu thực phẩm "bị nhiễm mầm bệnh truyền nhiễm" (Covid -19); điều chỉnh các quy định ghi nhãn hàng hóa. Văn phòng SPS Việt Nam sẽ liên kết với Cục Bảo vệ thực vật tập huấn về các tiêu chuẩn kỹ thuật, xây dựng hồ sơ để doanh nghiệp đáp ứng với Lệnh 248, 249 để các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thực phẩm nắm rõ quy cách sản xuất, thu hoạch, đóng gói và vận chuyển, lưu thông./.

Nguyễn Văn Bo

Số lượt xem: 137

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn