Liên kết web
Thống kê truy cập

null Xác thực nguồn gốc thực phẩm bằng công nghệ “vân tay đồng vị”

Trồng trọt
Thứ ba, 23/06/2020, 09:19
Màu chữ Cỡ chữ
Xác thực nguồn gốc thực phẩm bằng công nghệ “vân tay đồng vị”

 

Vân tay đồng vị thực phẩm là các tỷ lệ 5 yếu tố chính: Carbon (C), Nitơ (N), Oxy (O), Hydro (H) và Lưu huỳnh (S), mỗi yếu tố bị ảnh hưởng bởi nguyên liệu gốc, quy trình sản xuất và các điều kiện môi trường cụ thể tại nơi xuất xứ. Vân tay đồng vị là duy nhất cho mỗi sản phẩm được sử dụng để xác định nơi nó được sản xuất và quá trình chế biến nó đã trải qua. Ứng với mỗi sản phẩm, sẽ có duy nhất một chỉ số đồng vị bền khác nhau. Vân tay đồng vị cho biết khu vực hoặc chuỗi quá trình cụ thể tạo ra sản phẩm, có nghĩa là sản phẩm được phân biệt dựa trên khu vực địa lý (phô mai, cà phê, đường, cá và động thực vật), quy trình thực vật (các loại hạt, dầu thực vật, vanilla), đất và quy trình bón phân (các loại trái cây, rau màu), những chất phụ gia đưa vào thực phẩm.
        
         Vân tay đồng vị của một số sản phẩm.  Nguồn Internet
 
Vân tay đồng vị có tác dụng:Xác nhận nguồn gốc địa lý của một thành phần; kiểm tra tính xác thực của các thành phần đã được công bố trên nhãn dán; phát hiện thành phần các hợp chất để xác định chất lượng sản phẩm xem có bị lẫn tạp, pha loãng hay phối trộn; phát hiện việc sử dụng phân bón tổng hợp trong các sản phẩm hữu cơ.
Từ đó, vân tay đồng vị sẽ xác định nguồn gốc địa lý, quy trình canh tác, bón phân và phát hiện gian lận thực phẩm nếu có. Hiện nay, thị trường tiêu thụ nông sản bị cạnh tranh gay gắt, nhiều hàng rào kỹ thuật của các nước trên thế giới đặt ra, vì vậy ngoài việc sản xuất theo chuỗi để kiểm soát chất lượng nông sản còn cần áp dụng các giải pháp đồng bộ để kiểm tra, giám sát nguồn gốc thực phẩm. Phương pháp xác định nguồn gốc thực phẩm bằng vân tay đồng vị đã được phát triển ở nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam.
 Tỉnh Bạc Liêu đang ưu tiên các mặt hàng nông sản chủ lực, phục vụ xuất khẩu vì vậy cần xác định nguồn gốc các thực phẩm này ở tỉnh ta bằng vân tay đồng vị như tôm, nhận dạng tôm sú nuôi và tôm sú thiên nhiên thông qua vân tay đồng vị tôm sú nuôi: C13/C12 là -20,68‰, N15/ 14 là 8,37‰; vân tay đồng vị tôm sú thiên nhiên: C13/C12 là -16,32‰, N15/14 là 7,63‰.
Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt không chỉ đối với hàng hóa Việt Nam đi ra thế giới mà còn ở ngay cả thị trường trong nước. Gian lận thực phẩm ngày càng trở nên nhức nhối khi người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn thực phẩm an toàn, nguồn gốc rõ ràng. Vì vậy, truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng vân tay đồng vị đang rất cần thiết trên các loại nông sản đặc thù, nhất là các nông sản bị đội lốt Việt Nam làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng hàng nông sản của nước ta nhằm thúc đẩy xuất khẩu. Đối với cơ quan quản lý, khi có một loại thực phẩm bị nghi ngờ giả mạo công nghệ thì vân tay đồng vị là một giải pháp nhanh chóng, đáng tin cậy để hỗ trợ phát hiện./.
 
Phùng Như

Số lượt xem: 1200

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn