Liên kết web
Thống kê truy cập

null Trồng dưa hấu màng phỉ trên đất lúa hiệu quả kinh tế cao

Kinh nghiệm nhà nông
Thứ hai, 08/12/2014, 15:34
Màu chữ Cỡ chữ
Trồng dưa hấu màng phỉ trên đất lúa hiệu quả kinh tế cao

Anh Đấu năm nay 48 tuổi là con trai thứ ba trong một gia đình gồm tất cả 7 chị em. Năm 1977 cha anh mang bệnh nặng phải đưa lên bệnh viện Chợ Rẩy thành phố Hồ Chí Minh, để điều trị bao nhiêu tài sản có giá trị trong gia đình cũng như đất đai mẹ anh phải cầm cố hoặc sang bán, nhưng bệnh của cha anh dẫn không thuyên giảm, cha anh mất đi để lại cho gia đình một khoảng trống to lớn và cuộc sống muôn vàn khó khăn.

 

                    

                 

                    Trồng dưa hấu màng phủ trên đất lúa

 


 

 

 

Năm 21 tuổi anh lập gia đình, hai vợ chồng đến với nhau bằng đôi bàn tay trắng, vì cha mẹ hai bên đều không khá giả gì. Anh Đấu là người đàn ông hiền lành siêng năng, chịu khó và rất yêu thương vợ, bao nhiêu công việc nặng nhọc anh đều làm thay cho chị, cuộc sống của hai vợ chồng rất hạnh phúc và luôn tràn ngập tiếng cười, khi chị lần lượt sinh cho anh 3 cháu trai làm cho cuộc sống thêm hạnh phúc và đầm ấm với những bửa cơm tuy đạm bạc mà quây quần. Nhưng cũng vì thế mà kinh tế của gia đình càng gặp thêm nhiều khó khăn hơn. Cuộc sống dù nghèo khó nhưng hai vợ chồng vẫn chăm chỉ làm lụng tích cóp những đồng tiền có được, sau những năm tháng làm thuê anh chị đã sang thêm và chuộc lại số đất mà mẹ anh đã cầm cố trước đó. Hiện nay anh chị đã có 3,5 ha đất trồng lúa.

 

Với tính cần cù học hỏi kinh nghiệm áp dụng những tiến bộ khoa học mới vào sản xuất nông nghiệp, để năng suất lúa không ngừng tăng lên, tăng lợi nhuận, giảm giá thành sản xuất. Khi được địa phương thông báo có mở lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng lúa, trồng màu, anh đều tham dự để học hỏi kinh nghiệm, áp dụng những mô hình sản xuất mới vào trên đất lúa của mình nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Để bổ sung thêm kiến thức học được từ những lớp tập huấn và những kinh nghiệm thực tế anh đã đi tham quan một số mô hình như: (lúa - cá, lúa - màu), trong cũng như ngoài tỉnh.

 

Nhưng anh tâm đắc nhất là mô hình (dưa hấu), trồng trên đất lúa là đem lại hiệu quả cao nhất. Nên anh đã mạnh dạn thuê người lên líp 3 công đất để trồng dưa hấu, sau mỗi vụ canh tác trừ các khoản chi phí như: giống, làm đất, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và công lao động hết 15.830.000 đồng, nhưng doanh thu từ dưa hấu cả 3 công là 45.000.000 đồng, sau khi trừ vốn cũng đem về lợi nhuận là 29.168.000 đồng, với lợi nhuận ổn định trên vụ như thế trong 1 năm sau khi anh trồng 4 vụ dưa cũng đem về cho gia đình số tiền lãi là 108.672.000 đồng.

 

Anh Đấu tâm sự đời mình thời trai trẻ do hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu thốn không thể theo học được với các bạn cùng trang lứa, nên anh chị bàn nhau phải cố gắng lao động để lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn. Không phụ công lao động cực nhọc của anh chị, đứa con trai lớn của anh đã thi đậu đại học và học xong ngành kinh tế, hiện nay cháu xin được việc làm tại thành phố Cần Thơ. Tiếp bước anh trai, cháu thứ hai cũng thi đậu đại học vào ngành điện tử.

 

Riêng phần cháu út anh cũng rất mong muốn cháu học được bằng hai anh, nhưng do học lực cháu chỉ đạt trung bình nên khi học hết cấp II cháu đã xin anh cho nghỉ học để ở nhà phụ anh lo công việc gia đình. Năm vừa qua cháu trúng tuyển quân sự và đang phục vụ tại tỉnh An Giang, anh dự định khi hết thời gian phục vụ trong quân ngũ cháu về, anh sẽ mở rộng thêm diện tích trồng dưa hấu vì mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

                      

Nguyễn Tấn Bảo Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư, huyện Giá Rai

 

Số lượt xem: 262

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn