Liên kết web
Thống kê truy cập

null Triển khai tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm đợt 01 năm 2023

Chăn nuôi - Thú y
Thứ hai, 03/04/2023, 09:23
Màu chữ Cỡ chữ
Triển khai tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm đợt 01 năm 2023

Trong những tháng đầu năm 2023, thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, biên độ dao động nhiệt độ giữa ngày và đêm cao tác động đến đàn vật nuôi làm giảm sức đề kháng tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập gây bệnh và phát tán mạnh trong môi trường; tăng nguy cơ xảy ra bệnh trên đàn gia cầm đặc biệt là bệnh Cúm gia cầm.

Tiêm phòng vắc xin cho đàn vịt (Ảnh do tác giả cung cấp)

Để chủ động ngăn chặn và phòng, ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia cầm, nhất là bệnh Cúm gia cầm không để bệnh xảy ra. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch số 13/KH-SNN ngày 02 tháng 3 năm 2023 về việc tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm đợt 1 năm 2023. Theo đó:

Tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm cho đàn gia cầm nuôi mới, đàn đã hết thời gian miễn dịch nhằm tạo kháng thể chủ động phòng bệnh đạt tỷ lệ cao trên tổng đàn, tạo miễn dịch quần thể chống lại bệnh không để  bệnh phát sinh và lây lan trên diện rộng.

Tiêm phòng tất cả các loại gia cầm gà, vịt khỏe mạnh từ 14 ngày tuổi trở lên chưa tiêm phòng hoặc đã tiêm phòng nhưng hết thời gian bảo hộ (đối với gia cầm con yếu ớt, trọng lượng nhỏ; gia cầm con từ mẹ đã được tiêm phòng vắc xin cúm thì tiêm phòng sau 21 ngày tuổi).

Tổ chức tiêm phòng tập trung ở các xã, phường, thị trấn có mật độ chăn nuôi cao; ở những địa điểm có nguy cơ phát dịch cao như khu vực có ổ dịch cũ, gần các điểm trung chuyển, buôn bán, giết mổ, khu vực tiếp giáp với các tỉnh lân cận.

Thực hiện tiêm phòng theo hình thức cuốn chiếu hoặc tiêm theo cụm và có sự tham gia hoặc giám sát của cán bộ chuyên ngành thú y, cán bộ Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố. 

Sử dụng vắc xin cúm A/H5N1 Navet-Vifluvac 2 (subtype H5N1- vô hoạt nhũ dầu), phòng bệnh cúm gia cầm subtype H5N1 và subtype H5N6 cho gà, vịt khỏe mạnh./.

                                                              LTBN – Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Số lượt xem: 130

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn