Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Triển khai dự án Xây dựng mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long

Khuyến nông-Khuyến ngư
Thứ năm, 14/05/2020, 10:28
Màu chữ Cỡ chữ
Triển khai dự án Xây dựng mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long

Dự án được triển khai tại xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình với quy mô 20 ha/25 hộ. Yêu cầu năng suất bình quân của mỗi hộ tham gia dự án đạt 5,5 tấn/ha, dự kiến tổng sản lượng 110 tấn/20 ha đạt tiêu chuẩn cấp xác nhận 1. Mỗi nông hộ sản xuất phải tuân thủ quy trình kỹ thuật theo yêu cầu và đảm bảo đạt chất lượng hạt giống khi kiểm định, kiểm nghiệm, tăng hiệu quả kinh tế trên 20% so với các hộ ngoài mô hình. Đảm bảo công tác liên kết doanh nghiệp tiêu thụ trên 70% sản lượng giống trong mô hình sản xuất ra thông qua hợp đồng tiêu thụ. Dự án hỗ trợ 4,1 triệu đồng/ha bao gồm vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và 80 kg giống lúa OM 18 cấp nguyên chủng. 
        
 Tập huấn kỹ thuật sản xuất lúa giống cho các hộ tham gia dự án. Ảnh tác giả cung cấp
 
Ông Trần Văn Ngỗ, chủ nhiệm Hợp tác xã Thanh Sơn, ấp Thanh Sơn, xã Vĩnh Bình cho biết: "Đây là năm thứ hai Hợp tác xã (HTX) được tham gia dự án với diện tích 20 ha/25 nông hộ, điều mong mỏi nhất của nông dân là được ngành nông nghiệp, các nhà khoa học hỗ trợ thông tin định hướng thị trường lúa giống để tránh tình trạng cung vượt cầu hoặc sản xuất giống này nhưng nông dân lại gieo sạ giống khác".
Thông qua dự án, nhận thức của người nông dân về sử dụng giống có phẩm cấp trong sản xuất đại trà được nâng cao, tiến tới hình thành các HTX chuyên sản xuất giống phục vụ cho nhu cầu sản xuất của địa phương. Đồng thời, xây dựng các mô hình liên kết bền vững trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, nâng cao chuỗi giá trị sản xuất lúa gạo để giúp các địa phương tăng cường sản xuất giống tại chỗ, góp phần hạ giá thành sản phẩm và tạo điều kiện để người sản xuất có thể tiếp cận được với hạt giống tốt./.

Số lượt xem: 429

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn