null Triển khai Dự án Thúc đẩy chứng nhận và thương mại thực phẩm hữu cơ song phương giữa Úc và Việt Nam

Thứ ba, 28/09/2021, 08:56

Trong tiến trình đa dạng hóa quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Úc đã tạo nên tiềm năng to lớn cho việc trao đổi đôi bên cùng có lợi. Việt Nam đã nhập khẩu thịt bò hữu cơ của Úc, sắp tới là các sản phẩm sữa, rượu vang và lúa mì. Việt Nam sẽ cung cấp gạo hữu cơ, tôm và cà phê cho Úc. Tổ chức Mekong Organics là cầu nối tạo điều kiện thuận lợi cho luồng giao thương này.

Khai mạc trực tuyến Dự án.      Ảnh: Nguyễn Văn Bo

Vừa qua (ngày 15/9/2021)Tổ chức Mekong Organics (có trụ sở tại Úc) do Tiến sĩ Nguyễn Văn Kiền chủ trì khai mạc Dự án “Thúc đẩy chứng nhận và thương mại thực phẩm hữu cơ song phương giữa Úc và Việt Nam” trực tuyến với sự tham của lãnh đạo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam; Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố; Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông thôn - Trường Đại học An Giang; các công ty, doanh nghiệp, Hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ. Về phía Úc có: Đại diện Bộ Ngoại giao Úc, Bộ Nông nghiệp, Nước và Môi trường Úc; Đại Sứ quán Úc tại Hà Nội; Hiệp hội Nông nghiệp bền vững Quốc gia Úc. Tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu, ông Lưu Hoàng Ly, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì Hội nghị, các đơn vị trực thuộc Sở (Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Trồng trọt và BVTV, Chi cục Thủy sản, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản) cùng tham dự.

Tại buổi khai mạc Dự án, các đại biểu đã được nghe báo cáo và tập trung thảo luận một số nội dung như: Giới thiệu về chương trình tăng cường phát triển kinh tế Úc - Việt; thương mại thực phẩm hai chiều Úc - Việt; chiến lược và kế hoạch phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam; giới thiệu về nội dung hoạt động của dự án Thúc đẩy chứng nhận và thương mại thực phẩm hữu cơ song phương giữa Úc và Việt Nam; vai trò của nông nghiệp hữu cơ và đào tạo chứng nhận cho Việt Nam; vai trò của chứng nhận hữu cơ để tiếp cận thị trường quốc tế; …

Một trong những hoạt động chính của Dự án là tổ chức khóa đào tạo cho 200 đối tác, học viên Việt Nam (các hiệp hội, công ty, hợp tác xã nông nghiệp, trang trại, thương nhân, cơ quan Nhà nước, ...). Khóa đào tạo kết hợp 38 buổi học trực tuyến gồm 09 chương (với các nội dung như: Phong trào nông nghiệp hữu cơ toàn cầu, khu vực và địa phương; các vấn đề nguyên tắc và thực tiễn; chứng nhận, kiểm soát chất lượng, quyền sở hữu trí tuệ và phát triển kinh doanh; chế biến thực phẩm hữu cơ, quản lý sau thu hoạch và quản lý mất mát thực phẩm, xây dựng thương hiệu, tiếp thị và thương mại quốc tế; …), tham dự 5 diễn đàn Thương mại thực phẩm hữu cơ Úc - Việt Nam với 15 trường hợp tiếp xúc thực tế, thực hành các kỹ thuật canh tác, chế biến, chứng nhận, tiếp thị và thương mại quốc tế thực phẩm hữu cơ./.

Nguyễn Văn Bo