null Trang bị kỹ thuật nuôi tôm nước lợ theo tiêu chuẩn ASC cho gần 100 nông dân trong khuôn khổ Tiểu dự án 10 năm 2021

Thứ hai, 26/07/2021, 14:15

Từ ngày 23/6 đến ngày 29/6/2021 Chi cục Thủy sản tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Hoà Bình và Ủy ban nhân dân xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải tổ chức 04 lớp tập huấn kỹ thuật nuôi tôm nước lợ (tôm sú, tôm thẻ chân trắng) theo tiêu chuẩn ASC cho 98 nông dân (47 nông dân/ 2 lớp ở xã Vĩnh Thịnh và 51 nông dân/ 2 lớp ở xã Long Điền Đông) trong khuôn khổ Tiểu dự án 10: Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ bảo vệ và phát triển rừng sinh thái, nâng cao sinh kế, thích ứng biến đổi khí hậu ở huyện Hòa Bình, huyện Đông Hải và thành phố Bạc Liêu thuộc Dự án Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ICRSL).

Quang cảnh 01 lớp tập huấn                                Ảnh: Võ Hoàng Ân

Tại các lớp tập huấn, ông Lê Văn Chí, Trưởng Phòng Nuôi trồng thủy sản, Chi cục Thủy sản hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm sú  và tôm thẻ chân trắng theo tiêu chuẩn ASC bao gồm: Đặc điểm quy trình nuôi tôm thâm canh; thiết kế và xây dựng công trình ao nuôi; cải tạo ao nuôi; mùa vụ thả giống; kỹ thuật lắp đặt hệ thống cung cấp oxy; kỹ thuật xử lý nước ao nuôi; kỹ thuật chọn giống và thả giống; kỹ thuật chăm sóc, quản lý ao nuôi; bệnh tôm và cách phòng trị; tiêu chuẩn chứng nhận ASC; quy trình để được chứng nhận ASC và những quyền lợi của nông dân có được khi cơ sở nuôi tôm đạt chứng nhận ASC. Bên cạnh đó, trao đổi, giải đáp những khó khăn, vướng mắc gặp phải liên quan đến khâu kỹ thuật trong quá trình nuôi, giúp giảm thiểu rủi ro ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất.

Qua các lớp tập huấn, nông dân được củng cố thêm kiến thức về kỹ thuật nuôi tôm nước lợ (tôm sú, tôm thẻ chân trắng) kết hợp với kinh nghiệm tích lũy có được qua nhiều vụ nuôi tôm sẽ góp phần vào thành công của vụ nuôi giúp nông dân vươn lên làm giàu trên mảnh đất của mình, từ đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Trần Thanh Thiện