null Tiềm năng phát triển cụm ngành lúa gạo, trái cây và thủy sản vùng đồng bằng sông Cửu Long

Thứ tư, 03/08/2022, 10:12

Ngày 20/7/2022, tại Khách sạn Sài Gòn – Bạc Liêu, Ban Quản lý Trung ương các dự án thủy lợi (CPO), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Công ty Cổ phần tư vấn FEAPROS tổ chức Hội thảo tham vấn cấp tiểu vùng tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Cà Mau, thuộc nội dung hoạt động của dự án “Hỗ trợ kỹ thuật cho dự án Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long”.

Quang cảnh Hội thảo.    Ảnh: Nguyễn Văn Hưng

Tham dự Hội thảo có trên 30 đại biểu là đại diện lãnh đạo Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Thủy sản, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, …) và các doanh nghiệp đến từ các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau.

Tại Hội thảo, các chuyên gia cùng đại diện lãnh đạo, doanh nghiệp các tỉnh đã phân tích, đánh giá tiềm năng, điểm mạnh, điểm yếu, năng lực cạnh tranh của cụm ngành lúa gạo, trái cây, thủy sản. Theo đó, các vấn đề được Hội thảo thông qua và thảo luận bao gồm: (1) Hạ tầng giao thông được nâng cấp đồng bộ; (2) Tổ chức lại vùng nguyên liệu với quy mô lớn cho từng đối tượng; (3) Áp dụng các biện pháp canh tác thích ứng với biến đổi khí hậu; (4) Các chính sách về vốn; (5) Xây dựng các trung tâm đầu mối tại các vùng nguyên liệu lớn và có vị trí thuận lợi; (6) Tăng cường liên kết dọc giữa nông dân – dịch vụ cung cấp đầu vào – hợp tác xã – doanh nghiệp tiêu thụ, chế biến; (7) Nâng cao năng lực cho các hợp tác xã để tạo vùng nguyên liệu tập trung; (8) Hỗ trợ chứng nhận chất lượng sản phẩm, liên kết chặt chẽ các cơ quan chứng nhận chất lượng; (9) Cải thiện hạ tầng thủy lợi, điện thích ứng với biến đổi khí hậu; (10) Đẩy nhanh việc cấp mã số vùng nuôi, vùng trồng.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Ngô Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu đánh giá cao kết quả buổi hội thảo, đồng chí cho rằng, hội thảo là sự kiện quan trọng,  đã tạo điều kiện cho các tỉnh vùng bán đảo Cà Mau được trao đổi, thảo luận cùng các nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm và đánh giá đúng những hạn chế, tồn tại của các cụm ngành nông nghiệp (lúa gạo, trái cây, thủy sản) để cùng đề ra các giải pháp khắc phục những khó khăn, hạn chế; liên kết chặt chẽ từ cung cấp đầu vào đến đầu ra của con tôm, cây lúa nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất; triển khai nhân rộng những mô hình sản xuất có hiệu quả, nhằm phát triển sản xuất nông nghiệp ổn định, bền vững, bảo vệ môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế trong sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông dân. Kết quả ghi nhận tại Hội thảo là căn cứ quan trọng, điều kiện cần thiết để xây dựng Chiến lược phát triển cụm ngành nông nghiệp đến năm 2030 theo tinh thần Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu cũng như các chính sách phát triển khác của Quốc gia./.

Nguyễn Văn Hưng