null Tiếp bước thành công của việc ứng dụng máy sạ khóm trong sản xuất lúa

Thứ sáu, 21/05/2021, 08:53
Tiếp bước thành công của việc ứng dụng máy sạ khóm trong sản xuất lúa

Giai đoạn 2020 – 2022, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu được sự hỗ trợ từ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia thực hiện dự án xây dựng mô hình ứng dụng máy sạ khóm trong sản xuất lúa.

Máy sạ lúa theo khóm hỗ trợ cho HTX Nam Hưng.    Ảnh tác giả cung cấp

Với kết quả khả quan khi thực hiện dự án năm 2020: Năng suất đạt từ 6,6 – 7 tấn/ha, cao hơn 486 kg/ha so với phương pháp sạ thông thường (sạ lan), đồng thời giảm lượng lúa giống, phân bón và số lần thuốc trừ bệnh so với bên ngoài mô hình. Ứng dụng máy sạ lúa theo khóm với chi phí dịch vụ phù hợp (giá dịch vụ 1.700.000 đồng /ha) chẳng những giúp tăng năng suất, giảm chi phí cho người trực tiếp sản xuất mà còn góp phần làm thay đổi dần nhận thức và tập quán sạ dày của nông dân.

Mặt khác, thông qua nhóm liên kết các hộ nông dân có điều kiện trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, giúp nhau giải quyết được nhiều vấn đề khó khăn gặp phải trong sản xuất. Song song đó, dự án còn góp phần quan trọng vào việc củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã (HTX). Xây dựng mô hình cánh đồng lớn gắn với cơ giới hóa bằng máy sạ theo khóm trong năm qua đã tạo ra mối liên kết bền vững giữa các hộ nông dân để tạo ra khối lượng hàng hóa lớn; mối liên kết giữa các hộ nông dân với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm nên không bị tình trạng tiêu thụ nhỏ lẻ bị thương lái ép giá, từng bước nâng cao thu nhập và mức sống cho người dân.

Vụ Hè Thu năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu tiếp tục triển khai dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng máy sạ khóm trong sản xuất lúa tại tỉnh Bạc Liêu” với mục tiêu sản xuất lúa ứng dụng cơ giới hóa khâu gieo hạt bằng máy sạ theo khóm nhằm tăng năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập cho người sản xuất, góp phần đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa.

Dự án được triển khai tại HTX dịch vụ nông nghiệp Nam Hưng, ấp Nam Hưng, xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi với quy mô 50 ha/30 hộ. Hỗ trợ 1 máy sạ khóm trị giá 420 triệu đồng cho HTX, vật tư 07 triệu đồng/ha bao gồm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và 25 kg lúa giống. Dự án yêu cầu hiệu quả kinh tế tăng trên 20%, tăng năng suất lao động 50%, giảm tối thiểu ½ lượng hạt giống so với phương pháp sạ lan truyền thống. Ngoài ra, dự án còn xây dựng mô hình tổ chức quản lý, dịch vụ cơ giới hóa, liên kết tiêu thụ lúa gạo; xây dựng quy chế hoat động, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Cam kết làm dịch vụ khâu gieo sạ với giá thấp hơn 10% so với giá dịch vụ cùng loại tại địa bàn.

Dự án được triển khai sẽ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đồng thời đảm bảo tiêu thụ sản phẩm cho nông dân thông qua kêu gọi sự hỗ trợ của doanh nghiệp; các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm sẽ có vùng sản xuất ổn định, sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, tiến tới xây dựng được vùng lúa hàng hóa cho xuất khẩu tại địa phương. Đối với HTX thực hiện dự án sẽ hình thành nhóm làm dịch vụ sạ lúa theo khóm (năng suất hoạt động của máy sạ khóm đạt 3 – 4 ha/ngày, với giá dịch vụ 1.700.000 đồng /ha; sau khi trừ chi phí, khấu hao thì lợi nhuận thu được 730.000 đ/ha), tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hiệu quả và bền vững. Bên cạnh đó, thông qua việc triển khai dự án sẽ góp phần tăng cường năng lực, kiến thức, kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ khuyến nông để triển khai, quản lý có hiệu quả các dự án khuyến nông trong thời gian tới./.

Dung Ngọc