Liên kết web
Thống kê truy cập

null Thanh nhãn Bạc Liêu

Kinh nghiệm nhà nông
Thứ hai, 20/10/2014, 09:39
Màu chữ Cỡ chữ
Thanh nhãn Bạc Liêu

Thanh Nhãn là giống nhãn mới được phát hiện khoảng 20 năm nay, nhưng chỉ biết rộng rãi vào năm 2012, tại gia đình bà Trần Kiều, ấp Giồng Nhãn A, xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu. Quy mô gần 500 gốc, hàng năm cho thu nhập vài trăm triệu đồng từ trái và giống. Thanh Nhãn có nguồn gốc từ giống nhãn biển Bạc Liêu với những đặc điểm nổi bật: vị ngọt thanh, mùi rất thơm, dễ ra trái. Bên cạnh những đặc trưng của giống nhãn biển thì giống Thanh Nhãn có những ưu điểm nổi trội: đó là cơm vàng rất dày, giòn, ráo nước và hạt rất nhỏ. Năng suất trung bình từ 80 - 100 kg/cây/năm và giá bán ra khoảng 70 - 90 ngàn đồng/kg làm cho giống nhãn này ngày càng được ưa chuộng, giá bán cây giống theo phương pháp ghép cành với giá 120 ngàn đồng/cây. Thích hợp nhất là đất cát hay thịt pha cát có tầng mặt dày, không chịu úng và trồng được quanh năm trong điều kiện đủ nước tưới, tốt nhất là trồng vào đầu mùa mưa (tháng 4 - 5 dl). Nếu đủ nước tưới thì trồng vào cuối mùa mưa (tháng 10 - 11 dl), đến mùa nắng cây sẽ phát triển tốt hơn vì đủ ánh sáng. Sau 2 năm khi trồng cây sẽ cho trái sớm.

 

Theo GS.TS. Nguyễn Bảo Vệ, trường Đại học Cần Thơ, Thanh Nhãn có nhiều đặc điểm ưu việt so với các giống nhãn khác ở khả năng chịu đông tốt. Nhờ đó, chúng ta có thể bảo quản lâu dài và giải quyết được vấn đề mùa vụ. Đặc biệt, Thanh Nhãn còn có khả năng kháng bệnh chổi rồng nên không cần xử lý thuốc trong quá trình thu hoạch.

 

Đây là loại trái cây đầu tiên ở Bạc Liêu được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền Thanh Nhãn cho gia đình bà Trần Kiều, Doanh nghiệp tư nhân Thanh Nhãn Bạc Liêu tại ấp Giồng Nhãn A, xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu trong tháng 9 vừa qua.

 

Ông Nguyễn Phương Hùng, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bạc Liêu cho biết: Trên vùng đất cát giồng của thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu có một giống nhãn quí có chất lượng ngon và được cấp giấy chứng nhận độc quyền là rất cần được quảng bá, giới thiệu, nhân rộng bằng nhiều hình thức, góp phần tăng thu nhập cho người trồng nhãn và gắn với phát triển du lịch tỉnh nhà.

 

Ngọc Oanh

Số lượt xem: 795

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn