Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Tham quan mô hình sản xuất tôm - lúa theo chuỗi liên kết

Khuyến nông-Khuyến ngư
Thứ hai, 22/06/2020, 08:44
Màu chữ Cỡ chữ
Tham quan mô hình sản xuất tôm - lúa theo chuỗi liên kết

 

Đoàn tham quan gồm có: Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu, Hội Thủy sản tỉnh Bạc Liêu và 40 nông dân canh tác tôm - lúa đại diện các Tổ hợp tác (THT), Hợp tác xã (HTX) trong vùng dự án (mỗi THT/HTX 05 người) đã đến tham quan mô hình sản xuất lúa hữu cơ theo chuỗi liên kết tại HTX Trí Lực,  xã Trí Lực, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.
                   
 
HTX Trí Lực có 320 thành viên với diện tích 500 ha chuyên sản xuất lúa hữu cơ, liên kết chuỗi với công ty Cỏ Mây và công ty Tấn Vương trong việc tiêu thụ sản phẩm lúa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Các thành viên trong HTX đều được doanh nghiệp bao tiêu đầu ra. Trong năm 2018, lúa ST 20 và ST 24 của người dân được thu mua với giá từ 7.200 đến 7.500 đồng/kg, cao hơn giá lúa thường hơn 2.000 đồng/kg.
                  
                 Tham quan ruộng tôm - lúa tại HTX Trí Lực.       Ảnh: Dung Ngọc
 
Ông Lê Văn Mưa, Giám đốc HTX cho biết: Xã Trí Lực cùng với các xã Trí Phải, Biển Bạch, Biển Bạch Đông, Tân Bằng, Tân Phú của huyện Thới Bình đã và đang thực hiện chuyển đổi sản xuất gắn với đề án tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh, xúc tiến liên kết “bốn nhà” để đầu tư, mở rộng vùng trồng lúa đặc sản, lúa hữu cơ lên hơn 1.500 ha ở vùng tôm - lúa và xây dựng thương hiệu “lúa sạch Thới Bình” quy mô hơn 10.000 ha ở các vùng tôm – lúa.
Phát triển chuỗi giá trị tôm - lúa trong bối cảnh biến đổi khí hậu đòi hỏi sự liên kết chặt chẽ giữa các công ty cung ứng đầu vào, doanh nghiệp thu mua, những người trực tiếp sản xuất, cùng với sự đồng hành của các nhà khoa học và sự hỗ trợ của cơ quan Nhà nước. Qua chuyến tham quan, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu mong muốn các thành viên THT/HTX sản xuất tôm - lúa trong tỉnh thấy được và sẽ vận dụng thành công hình thức sản xuất tập trung theo chuỗi cung ứng vật tư, tiêu thụ sản phẩm sạch và chất lượng cao. Có như vậy mới sản xuất theo hướng bền vững, nâng cao giá trị, hiệu quả và sức cạnh trạnh của sản phẩm, xứng đáng là hai sản phẩm chủ lực của tỉnh để sản phẩm từ mô hình tôm - lúa Bạc Liêu vươn cao và vươn xa hơn trên thị trường quốc tế./.
Dung Ngọc

Số lượt xem: 635

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn