null Thông báo điều tiết nước 15 ngày đầu tháng 12 năm 2020

Thứ hai, 30/11/2020, 09:22
Thông báo điều tiết nước 15 ngày đầu tháng 12 năm 2020

Để phục vụ sản xuất lúa Thu - Đông vùng ngọt ổn định; sản xuất vụ lúa luân canh trên đất tôm - lúa; cung cấp nước mặn phục vụ cho vùng chuyển đổi phía Bắc quốc lộ 1A và nuôi trồng thủy sản phía Nam quốc lộ 1A. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, thông báo lịch vận hành các cống đầu mối trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:

1. Các cống vùng mặn:

1.1. Các cống nhỏ: Khúc Tréo, Sư Son mở ra vào hai chiều; cống Nọc Nạng mở ra một chiều.

1.2. Các cống lớn:

Các cống Cây Gừa, Láng Trâm, Nhàn Dân và cống Lầu Bằng mở tiêu ra một chiều, hoặc mở vào một chiều, hoặc đóng lại;

Cống Giá Rai, Hộ Phòng mở tiêu ra một chiều, hoặc đóng lại.

Lưu ý: Khi mực nước trong đồng >+0,45m, mở tiêu nước ra một chiều ở tất cả các cống dọc quốc lộ 1A (từ cống Láng Trâm đến Cầu Sập) và Đông Nàng Rền (từ cống Sóc Đồn đến cống Nhà Thờ) và hệ thống công trình phân ranh (mặn, ngọt) trên địa bàn tỉnh.

2. Các cống vùng ngọt:

Các cống từ cống Láng Tròn đến Đông Nàng Rền, hệ thống cống phân ranh mặn, ngọt trên địa bàn các huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai đóng, có chế độ kiểm tra, theo dõi và quan trắc thường xuyên, mở tiêu ô nhiễm, tiêu úng, khi mực nước trong đồng > +0,45m, để phục vụ sản xuất lúa Thu - Đông vùng ngọt ổn định; hạn chế mở tiêu ô nhiễm, tiêu úng từ vùng ngọt ổn định phía Bắc quốc lộ 1A (từ cống Láng Tròn đến Cầu Sập và hệ thống Đông Nàng Rền) vào những ngày triều cường, để phía Nam quốc lộ 1A lấy nước mặn phục vụ nuôi trồng thủy sản.

3. Cống âu thuyền Ninh Quới:

Cống âu thuyền Ninh Quới vận hành theo Quy trình vận hành kèm Công văn số 844/BQL10-BĐHDA ngày 03/7/2020 của Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 10 về việc vận hành cửa van cống ATNQ thuộc dự án cống Âu thuyền Ninh Quới, tỉnh Bạc Liêu.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục Thủy lợi, Trung tâm Quản lý khai thác công trình thủy lợi), theo dõi sát tình hình diễn biến nguồn nước (mặn, ngọt), tham mưu, đề xuất Ban Chỉ đạo điều tiết nước của tỉnh kịp thời, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành hệ thống công trình, phục vụ sản xuất (lúa, màu… và nuôi trồng thủy sản) và dân sinh, kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn thông báo chi tiết Thông báo này đến nông dân trên hệ thống truyền thanh của xã, phường, thị trấn.

Nông dân và các chủ phương tiện giao thông đường thủy, theo dõi và thực hiện theo Thông báo này, để chủ động lấy nước (mặn, ngọt) phục vụ sản xuất và giao thông đi lại.

Các thành viên trong Ban Chỉ đạo sản xuất tỉnh cần theo dõi chặt chẽ nguồn nước phục vụ sản xuất, nếu có khó khăn vướng mắc báo cáo với Thường trực Ban để xem xét, giải quyết./.

(Nguồn: Thông báo số 231/TB-SNN ngày 27 tháng 11 năm 2020 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu)