Liên kết web
Thống kê truy cập

null Tăng cường phòng, chống dịch cúm gia cầm A/H5N6

Chăn nuôi - Thú y
Thứ năm, 04/09/2014, 13:20
Màu chữ Cỡ chữ
Tăng cường phòng, chống dịch cúm gia cầm A/H5N6

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 200/CĐ-TTg ngày 14/02/2014 về việc tập trung phòng chống dịch cúm gia cầm và các chủng vi rút cúm gia cầm lây sang người, Công văn số 6076/VPCP-KTN ngày 08/8/2014 của Văn phòng Chính phủ về việc xử lý đối với ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6, Công điện khẩn số 6529/CĐ-BNN-TY ngày 14/8/2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm.

 

        

          Tiêm phòng cúm cho đàn gia cầm. ảnh: Minh họa

 

 

Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo Chi cục Thú y phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch cúm A/H5N6 trên gia cầm. Đồng thời, tăng cường giám sát lâm sàng, lấy mẫu giám sát chủ động nhằm phát hiện sớm ổ dịch và vi rút cúm lưu hành để xử lý kịp thời. Các mẫu dương tính H5 nhưng âm tính N1 đều phải được xét nghiệm N6.

 

Ngoài ra, tất cả các trường hợp gia cầm mắc bệnh lâm sàng, chết nghi do cúm gia cầm hoặc xét nghiệm dương tính với vi rút cúm đều được tiêu hủy triệt để theo quy định; những đàn gia cầm nuôi xung quanh hoặc có môi liên hệ về mặt dịch tễ với đàn mắc bệnh đều được giám sát chặt và lấy mẫu xét nghiệm bổ sung.

 

Bước đầu đã xác định được 02 loại vắc xin phù hợp, có hiệu lực cao để phòng chống dịch cúm A/H5N6 (vắc xin Navet - Vifluvac H5N1 của Việt Nam và vắc xin H5N1 - Re5 của Trung Quốc). Vì vậy, các địa phương chủ động xây dựng phương án tiêm phòng định kỳ và bao vây khi có ổ dịch cúm A/H5N6 xảy ra.

 

Bên canh đó, tăng cường ngăn chạn gia cầm nhập lậu để giảm thiểu nguy cơ đưa các loại vi rút cúm vào trong nước; thực hiện tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trong tháng 9/2014 để tiêu diệt mầm bệnh; tăng cường công tác kiểm dịch và kiểm soát vận chuyển gia cầm;

 

Tuyên truyền để người dân báo dịch, đồng thời áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn để ngăn ngừa vi rút cúm xâm nhập và gây bệnh cho đàn gia cầm; vận động người buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm thực hiện đúng các quy định của Pháp lệnh Thú y trong phòng, chống dịch, không làm phát sinh và lây lan dịch cúm gia cầm.

 

Thành Quang

 

Số lượt xem: 404

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn