Liên kết web
Thống kê truy cập

null Tăng cường công tác phòng chống dịch cúm gia cầm

Chăn nuôi - Thú y
Thứ tư, 05/03/2014, 16:49
Màu chữ Cỡ chữ
Tăng cường công tác phòng chống dịch cúm gia cầm

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm A/H5N1, đồng thời để nhanh chống khống chế và dập tắt dịch trên gia cầm, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và ởn định sản xuất chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là các tỉnh có nguy cơ khẩn trương chỉ đạo áp dụng ngay các biện pháp quyết liệt để khống chế và ngăn chặn dịch cúm gia cầm, đồng thời để người tiêu dùng yên tâm sử dụng sản phẩm gia cầm an toán, cụ thể:

 

Tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 200/CĐ-TTg ngày 14/02/2014 và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm tại Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 20/02/2014 của Văn phòng Chính phủ.

 

Tổ chức quản lý đàn gia cầm nuôi trên địa bàn, đặc biệt lưu ý giám sát đàn vịt, cơ sở giống và ấp nở gia cầm; quản lý chặt đàn vịt chạy đồng và việc vận chuyển gia cầm sống, sản phẩm ra vào địa bàn, tại các chợ. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc sử dụng thuốc thú y phòng trị bệnh trên địa bàn, quản lý chặt người bán thuốc thú y và xử lý nghiêm các vi phạm; khuyến cáo người chăn nuôi mua thuốc thú y từ các cơ sở có uy tín, đảm bảo chất lượng, không mua thuốc thú y không rõ nguồn gốc trên thị trường để điều trị cho gia cầm. Hướng dẫn, kiểm tra chứng nhận và công khai địa chỉ cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh và có biện pháp khuyến khích tiêu thụ gia cầm từ các cơ sở an toàn dịch bệnh, vùng không có dịch bệnh.

 

Tổ chức công bố ổ dịch và triển khai các biện pháp chống dịch theo đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp chưa đủ điều kiện để công bố dịch thì phải công khai ổ dịch để người dân biết, chủ động phòng chống dịch cho đàn gia cầm và phòng tránh lây nhiễm cho người.

 

Rà soát, công khai mức hỗ trợ và hướng dẫn thủ tục hỗ trợ kinh phí tiêu hủy gia cầm cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương theo đúng quy định tại Quyết định số 719/QĐ-TTg ngày 05/6/2008 và Quyết định số 1442/QĐ-TTg ngày 23/8/2011 của Thủ tướng Chính phủ. Chỉ đạo các cơ quan thú y có thẩm quyền của địa phương tổ chức xác định đúng bệnh và đúng đối tượng được hỗ trợ để tránh lợi dụng bệnh cúm gia cầm lấy hôc trợ của Nhà nước; đồng thời tổ chức giám sát chặt số lượng gia cầm phải tiêu hủy và quá trình tiêu hủy gia cầm.

 

Tổ chức ngay “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng khẩn cấp để phòng, chống dịch cúm gia cầm” trong giai đoạn 22/02 - 21/3/2014” theo đúng hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đặc biệt là khu vực có ổ dịch cúm, vùng nguy cơ cao như các chợ, nơi kinh doanh, giết mổ gia cầm, cơ sở giống gia cầm.

 

Chủ động sử dụng nguồn kinh phí trong dự toán được giao năm 2014 cho các hoạt động phòng, chống dịch cúm gia cầm, đặc biệt cấp kinh phí ngay cho các hoạt động lấy mẫu giám sát lưu hành vi rút cúm gia cầm trên địa bàn. Chỉ đạo hệ thống thú y địa phương xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện ngay việc lấy mẫu giám sát chủ động để xác định chủng vi rút cúm gia cầm đang lưu hành, làm cơ sở lựa chọn vắc xin phòng, chống dịch.

 

Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền và hướng dẫn các biện pháp an toàn khi tiếp xúc, giết mổ, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm để phòng chống dịch cúm gia cầm. Nội dung tuyên truyền cần phản ánh đúng thực tế dịch bệnh, không gay hoang mang làm ảnh hưởng đến việc tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm ở những khu vực không có dịch bệnh. Tuyên truyền để người dân cùng tham gia giám sát và khai báo ổ dịch, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

 

Rà soát và củng cố hệ thống thú y, đặc biệt là hệ thống thú y tuyến cơ sở; đảm bảo mỗi xã có ít nhất  một nhân viên thú y được hướng chế độ chính sách của nàh nước theo quy định để thực thi nhiệm vụ; quy định rõ trách nhiệm của nhân viên thú y trong việc kiểm tra, giám sát phát hiện sớm ổ dịch, báo cáo ổ dịch và hướng dẫn xử lý ban đầu đối với đàn gia cầm nghi mắc bệnh. Khi nhận được tin báo dịch, Chi cục Thú y cấp tỉnh hoặc Trạm Thú y cấp huyện phải cử cán bộ xuống kiểm tra, chẩn đoán xác định bệnh, nguyên nhân gây dịch bệnh; trong trường hợp nghi ngờ bệnh cúm gia cầm phải tổ chức lấy mẫu gửi xét nghiệm và đề nghị tiêu hủy theo quy định. Khi xác nhận là ổ dịch cúm gia cầm, Chi cục Thú y cấp tỉnh chịu trách nhiệm báo cáo dịch và đề nghị  công bố dịch theo quy định.

 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền các cấp, các ban ngành của địa phương thực hiện nghiêm các nội dung trên./.

 

Thanh Quang

Số lượt xem: 317

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn