null Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm A/H5N1, H7N9 và H10N8

Chăn nuôi - Thú y
Thứ tư, 25/12/2013, 09:40

Chỉ thị nêu rõ: Để ngăn ngừa dịch cúm gia cầm A/H5N1, H7N9, H10N8 phát sinh và lây lan trên diện rộng, gây thiệt hại kinh tế, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết cổ truyền, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm tập trung triển khai công tác phòng chống dịch cúm gia cầm theo nội dung Công điện số 487/CĐ-TTg ngày 04/4/2013 về việc tiếp tục triển khai quyết liệt đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép, Công điện số 528/CĐ-TTg ngày 15/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch cúm gia cầm A(H7N9) và A(H5N1), Quyết định số 2088/QĐ-TTg ngày 27/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép, Công điện số 04/CĐ-BNN-TY ngày 05/02/2013 và Công điện khẩn số 12/CĐ-BNN-TY ngày 15/08/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm ngăn chặn lây nhiễm bệnh cúm gia cầm qua biên giới, trong đó cần chú trọng một số nội dung sau đây:

1. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Ủy ban nhân các cấp và các Ban, ngành liên quan:

a) Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo; thành lập ngay các đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh đến tận thôn, ấp và tập trung vào các địa bàn có nguy cơ cao;

b) Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch để dập tắt kịp thời, không để dịch lây lan; khi có dịch xảy ra phải lấy mẫu gửi xét nghiệm, tiêu huỷ ngay đàn gia cầm bị bệnh, vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực có dịch, đồng thời lập chốt kiểm dịch để ngăn chặn việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm ra ngoài ổ dịch;

c) Tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm trên địa bàn, thực hiện nghiêm túc việc kiểm dịch tại gốc; xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm;

Đối với các địa phương biên giới: Tổ chức giám sát chặt chẽ, tăng cường công tác kiểm dịch động vật; lấy mẫu để giám sát sự lưu hành của vi rút cúm A/H5N1, H7N9 và H10N8 đối với gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, nhập khẩu từ các nước có dịch; không cho phép mọi hình thức buôn bán, vận chuyển qua biên giới gia cầm và sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý nhiệt không còn khả năng làm lây lan dịch bệnh, không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, kể cả quà tặng, quà biếu của cư dân biên giới; phát hiện và kiên quyết xử lý trình trạng buôn lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm theo đúng quy định của pháp luật;

d) Chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm tại cácđịa bàncó nguy cơ cao, phù hợp với các chủng vi rút cúm gia cầm đang lưu hành tại các địa phương theo hướng dẫn tại Công văn số 1816/TY-DT ngày 21/10/2013 của Cục Thú y.

2. Bộ Thông tin Truyền thông chỉ đạo các cơ quan liên quan từ Trung ương tới địa phương:

Tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho người dân về tác hại của bệnh cúm gia cầm; không ăn tiết canh, gia cầm mắc bệnh, chết; khi phát hiện gia cầm mắc bệnh, chết phải báo ngay cho chính quyền, thú y cơ sở để báo cáo cấp trên, đồng thời áp dụng các biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch kịp thời; chính quyền các cấp và các cơ quan liên quan không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng phòng dịch cúm gia cầm, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch cúm gia cầm lây lan sang người; nghiêm cấm việc giấu dịch, bán chạy gia cầm mắc bệnh làm lây lan dịch bệnh; không buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch thú y.

3. Bộ Công an chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp với lực lượng thú y, quản lý thị trường, hải quan kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới, lưu thông trong nước.

4. Các Bộ, ngành khác thành viên trong Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm triển khai thực hiện các nhiệm vụ, chức năng được phân công.

5. Các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

a) Đối với Cục Thú y:

Tiếp tục tăng cường giám sát dịch bệnh, lấy mẫu xét nghiệm bệnh, lập bản đồ dịch tễ, hướng dẫn sử dựng vắc xin phòng chống dịch cúm gia cầm có hiệu quả; thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc các địa phương trong công tác phòng chống dịch, tập trung vào các địa bàn có nguy cơ cao đối với cúm gia cầm A/H5N1 và H7N9. Trường hợp giám sát phát hiện vi rút cúm A/H7N9 và H10N8 dương tính, xử lý‎như đối với cúm gia cầm A/H5N1.

b) Đối với Cục Chăn nuôi và Trung tâm Khuyến nông quốc gia:

Tiếp tục chỉ đạo đôn đốc, hướng dẫn các địa phương, tuyên truyền cho người chăn nuôi buôn bán gia cầm thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc, các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, nhằm giảm thiểu nguy cơ phát sinh dịch bệnh.

Đề nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo các Bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm Chỉ thị này và báo cáo Ban chỉ đạo quốc gia để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trong quá trình chỉ đạo, nếu có vướng mắc, Bộ trưởng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành thông báo với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phối hợp xử lý kịp thời./.

Thanh Quang