Liên kết web
Thống kê truy cập

null Tác hại của việc đốt rơm rạ

Kinh nghiệm nhà nông
Thứ sáu, 31/03/2017, 07:23
Màu chữ Cỡ chữ
Tác hại của việc đốt rơm rạ

 

Năm 2016, tỉnh Bạc Liêu có diện tích gieo trồng lúa là 177.213 ha, lượng rơm rạ thu được khoảng 1.063.278 tấn (1 ha thu được khoảng 6 tấn rơm rạ). Một phần nhỏ rơm rạ được thu gom phục vụ cho chăn nuôi và trồng trọt còn lại hầu hết được nông dân đốt (đốt đồng) để chuẩn bị cho vụ lúa tiếp theo.
      
      Đốt đồng tại xã Phong Tân, thị xã Giá Rai. Ảnh: Thùy Trang
Anh Nguyễn Văn Út, xã Phong Tân, thị xã Giá Rai cho biết đa số nông dân trong vùng chọn đốt rơm rạ để đỡ tốn công thu dọn. Đa số cho rằng đốt rơm rạ có nhiều tiện ích: Thứ nhất là không tốn công, nhanh quay vòng sản xuất; thứ hai khi đốt rơm rạ diệt được một số sâu bệnh gây hại trên đồng ruộng; thứ ba là đốt rơm rạ tạo ra tro là nguồn dinh dưỡng cho lúa vụ tiếp theo.
Tuy nhiên, việc đốt rơm rạ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe con người, thải ra một số chất độc hại làm gia tăng hiệu ứng nhà kính, ngoài ra còn làm cho một số chất dinh dưỡng trong đất bị mất và tiêu diệt hầu hết các loài vi sinh vật có lợi cho cây lúa.
Cần đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo nông dân cách thức xử lý rơm rạ để tránh lãng phí, ảnh hưởng môi trường, sức khỏe cộng đồng và duy trì độ màu mỡ của đất./.
Phùng Như

Số lượt xem: 582

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn