null Tọa đàm bàn tròn về chuyển đổi bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long

Thứ hai, 12/09/2022, 08:53
Tọa đàm bàn tròn về chuyển đổi bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long

Sáng ngày 06 tháng 9 năm 2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến tọa đàm  bàn tròn Hợp lực để chuyển đổi bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Chủ trì tọa đàm có ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ngài Kees van Baar, Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam. Tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu, ông Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì tọa đàm.

Quang cảnh toạ đàm tại điểm cầu Hà Nội.   Ảnh chụp từ màn hình

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trần Thanh Nam cho biết, vùng ĐBSCL là khu vực phát triển nông nghiệp trọng điểm của Việt Nam. Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL, qua đó sản xuất nông nghiệp của vùng đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể.

Bên cạnh đó, vùng ĐBSCL cũng sẽ thúc đẩy phát triển cơ giới hóa đồng bộ trong các khâu của chuỗi sản xuất, đảm bảo đồng bộ từ kết cấu hạ tầng đến đào tạo tập huấn, nâng cao hiệu quả và giá trị của các sản phẩm nông nghiệp. Các trung tâm cơ giới hóa vùng cũng được phát triển theo hướng xã hội hóa - là nơi chuyển giao, cung ứng máy, thiết bị, tập trung phát triển các ý tưởng, thiết kế, sáng tạo khởi nghiệp về cơ giới, công nghệ cơ giới và cung ứng dịch vụ cơ giới hóa cho nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm: Đẩy mạnh cơ cấu lại Ngành Nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, an toàn, thịnh vượng trên cơ sở phát triển nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao, phát triển các sản phẩm chủ lực có giá trị kinh tế và giá trị dinh dưỡng cao kết hợp với dịch vụ du lịch sinh thái, công nghiệp chế biến trên nguyên tắc sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn tài nguyên; thúc đẩy phát triển cơ giới hóa đồng bộ trong các khâu của chuỗi sản xuất, đảm bảo đồng bộ từ kết cấu hạ tầng đến đào tạo, tập huấn nâng cao hiệu quả giá trị của các sản phẩm nông nghiệp; phát triển các trung tâm logistics, trung tâm liên kết sản xuất chế biến dịch vụ tiêu thụ nông sản của vùng và cả nước, …/.

TQ