Liên kết web
Thống kê truy cập

null Tập huấn kỹ thuật vận hành và sử dụng máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật

Mô hình hiệu quả
Thứ sáu, 04/03/2022, 08:11
Màu chữ Cỡ chữ
Tập huấn kỹ thuật vận hành và sử dụng máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật

Trong 02 ngày (ngày 22 và 23/02/2022), Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu phối hợp với công ty cung cấp thiết bị bay tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật vận hành và sử dụng máy bay không người lái” cho cán bộ khuyến nông và chủ nhiệm/thành viên hợp tác xã (HTX) tham gia chương trình bảo vệ và phát triển cây lúa nước năm 2021, nhằm giúp học viên hiểu biết về kỹ thuật vận hành, sử dụng và bảo trì máy bay không người lái ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp.

Nông dân thực hành vận hành máy bay không người lái.     Ảnh: Tác giả cung cấp

Thiết bị bay không người lái là một thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, “nông nghiệp thông minh”. Với ưu thế “3 trong 1”, vừa có thể phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), vừa phun phân bón và gieo sạ; giúp nông dân cơ giới hóa hoàn toàn trong quá trình canh tác. Luồng gió luân chuyển từ cánh quạt máy bay sẽ giúp thuốc, phân bón tiếp xúc nhiều hơn tới cây trồng, tăng hiệu quả phun thuốc. Ưu điểm lớn nhất là người nông dân không phải tiếp xúc quá gần với thuốc BVTV khi phun. Trong khi phun thuốc bằng tay chỉ đem lại hiệu quả 30%, sử dụng bình phun động cơ là 55%, máy phun dạng sương là 50%, thì dùng máy bay điều khiển hiệu quả phun thuốc lên đến 90%, tránh lãng phí thuốc BVTV, phân bón và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, thiết bị có thể làm việc vào ban đêm giúp tăng thêm hiệu quả hấp thụ thuốc BVTV, phân bón không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện tự nhiên bất thuận.

Tại lớp tập huấn, học viên được giảng dạy lý thuyết về cấu tạo máy bay, nguyên lý vận hành, an toàn lao động, những hư hỏng thường gặp và cách khắc phục. Sau 01 ngày học lý thuyết, các học viên có 01 ngày thực hành trên đồng ruộng với các nội dung: Định vị diện tích, khu vực cần phun thuốc; điều khiển thực tế máy phun thuốc không người lái trên cánh đồng tại HTX Thanh Sơn, xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình.

Kết thúc lớp tập huấn, các nội dung chính đã được chuyển tải đến các học viên đầy đủ. Toàn bộ học viên cơ bản đã nắm vững được cấu tạo, cách vận hành và các thông số đường bay, … sẵn sàng áp dụng vào thực tiễn sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ 4.0.

Ông Huỳnh Quốc Khởi, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu cho biết: Đây là lớp tập huấn vận hành máy bay không người lái phục vụ sản xuất nông nghiệp đầu tiên tại tỉnh Bạc Liêu nhằm trang bị cho viên chức khuyến nông và các chủ nhiệm/thành viên HTX nắm vững kỹ thuật và thực hành thành thạo. Qua lớp tập huấn, tạo nguồn nhân lực quan trọng trong việc hướng dẫn nông dân trên địa bàn tỉnh tăng cường ứng dụng thiết bị công nghệ thông minh, đẩy mạnh và nhân rộng ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất lúa đạt hiệu quả cao, giảm công lao động, hạ giá thành sản xuất, từ đó tạo ra nông sản chất lượng và nâng cao giá trị hàng hóa giúp tăng thu nhập cho người dân./.

      Dung Ngọc

Số lượt xem: 943

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn