Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Tăng cường kết nối và thúc đẩy tiêu thụ nông sản hữu cơ

Bản tin ngành
Thứ ba, 04/01/2022, 08:12
Màu chữ Cỡ chữ
Tăng cường kết nối và thúc đẩy tiêu thụ nông sản hữu cơ

Ngày 22 tháng 12 năm 2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức “Diễn đàn trực tuyến kết nối và thúc đẩy nông sản hữu cơ”. Phát biểu khai mạc diễn đàn, Ông Lê Viết Bình - Phó Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá: Xu hướng chuyển đổi từ nền nông nghiệp hóa chất sang nền nông nghiệp xanh, hữu cơ là xu hướng tất yếu trước nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch của người tiêu dùng hiện nay. Tuy nhiên, trước những áp lực về sản lượng, giải quyết bài toán kinh tế, thu nhập cho người sản xuất đã làm cho quá trình phát triển nền nông nghiệp hữu cơ gặp rất nhiều khó khăn, tiến độ phát triển rất chậm. Do đó, để nông nghiệp hữu cơ có cơ hội phát triển hơn nữa, các “mắt xích” trong quá trình sản xuất phải dần hoàn thiện mới có thể mang lại hiệu quả. Diễn đàn sẽ là kênh đối thoại quan trọng, hiệu quả giữa các nhà quản lý, nhà sản xuất, chế biến, các doanh nghiệp kinh doanh, tiêu thụ các mặt hàng nông sản nói chung và sản phẩm nông nghiệp hữu cơ nói riêng.

Ông Lê Thanh Tùng phát biểu tại diễn đàn.  Ảnh tác giả cung cấp

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã được nghe báo cáo và tập trung thảo luận xoay quanh một số nội dung như: Hiện trạng và kế hoạch phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2021 - 2030; sử dụng phế phụ phẩm trong nông nghiệp tuần hoàn; các tiêu chuẩn hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp; tham luận của các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của các tỉnh, thành phía Nam; tham luận của đại diện các nhà nghiên cứu khoa học, các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà sản xuất, kinh doanh các ngành hàng về các sản phẩm hữu cơ cũng như các hệ thống bán lẻ, nhà phân phối.

Phát biểu kết thúc diễn đàn, ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt khẳng định: Chúng ta đã làm về sản phẩm nông nghiệp hữu cơ trên trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản nhiều năm nay. Tuy nhiên, cách hiểu về sản phẩm hữu cơ hay nông nghiệp hữu cơ, canh tác hữu cơ còn rất nhiều nhầm lẫn. Đây là chuỗi sản xuất mang cả một hệ thống đối với việc tạo ra sản phẩm. Các nhà quản lý có thể định hình suy nghĩ của người sản xuất, người tiêu dùng về sản phẩm hữu cơ cũng như nông nghiệp hữu cơ trong giai đoạn hiện nay và kể cả trong tương lai; những cách mà chúng ta suy nghĩ trước đây có thể thay đổi lại cho phù hợp với xu hướng mới, để rõ ràng hơn, cho minh bạch giữa doanh nghiệp tạo ra sản phẩm hữu cơ hoặc sản xuất theo nông nghiệp hữu cơ khác với doanh nghiệp chỉ có một phần hữu cơ hoặc định hướng theo hữu cơ; rất cần sự đồng hành của các cơ quan truyền thông, bởi vì sức lan tỏa của một bài báo, một phóng sự truyền hình có thể đáng giá hàng triệu người, sự thay đổi đó sẽ là sự thay đổi thúc đẩy cho các nhà nông, trang trại, hợp tác xã, cho các doanh nghiệp liên kết tạo ra các sản phẩm hữu cơ một cách rõ rệt hơn và nó sẽ là động lực cho sự phát triển của một nhánh nông nghiệp mới của Việt Nam, cần có hệ thống cung cấp dữ liệu về nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam. Nông nghiệp hữu cơ còn rất nhiều thứ phải sắp xếp tổ chức, tư vấn, đào tạo, chứng nhận, đưa sản phẩm ra thị trường để tiêu thụ thì cần có sự tham gia của nhiều cơ quan có liên quan, …./.

Nguyễn Văn Bo

Số lượt xem: 230

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn