Liên kết web
Thống kê truy cập

null Tình hình và các giải pháp phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn, bảo vệ sản xuất trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Thủy lợi
Thứ ba, 02/06/2020, 23:30
Màu chữ Cỡ chữ
Tình hình và các giải pháp phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn, bảo vệ sản xuất trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Khu vực 5 Ngã tại thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) vẫn còn nước ngọt, mực nước trên trục Quản Lộ Phụng Hiệp (tại Ngã Năm) đang có cao trình +0,20 mét, vẫn còn tiếp được nước ngọt về Bạc Liêu.   
Tính đến thời điểm này, trong tiểu vùng giữ ngọt của tỉnh Bạc Liêu, nguồn nước ngọt trên kênh rạch đã được bổ sung khá dồi dào, mực nước trên kênh rạch hiện nay dâng cao hơn đầu tháng 02 năm 2020 khoảng 01 mét. Dự báo nguồn nước ngọt sẽ đáp ứng đủ nhu cầu phục vụ cho vụ Đông - Xuân trên địa bàn tỉnh đến ngày 10 tháng 3 năm 2020.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện điều tiết nước phục vụ sản xuất, cụ thểnhư sau:
- Trong các ngày 23, 24 và 25 tháng 02 năm 2020, đã tiếp tục mở cống Giá Rai và cống Hộ Phòng để cấp nước mặn phục vụ nuôi trồng thủy sản vùng Bắc Quốc lộ IA.
- Từ ngày 28 tháng 01 năm 2020 (Mùng 4 Tết) đến nay vẫn tiếp tục vận hành tạm thời cống Âu thuyền Ninh Quới để ngăn mặn xâm nhập lên tỉnh Sóc Trăng.
 - Đã mở Cống Đá (8 mét) của Sóc Trăng (mở từ tháng 12 năm 2019 đến nay), mở Cống Năm Kiệu (8 mét) của Sóc Trăng (mở từ ngày 08 tháng 02 năm 2020 đến nay) để dẫn nước ngọt về Bạc Liêu. Đồng thời, cũng đã mở Cống Tư Tảo (5 mét) của Bạc Liêu (mở từ ngày 07 tháng 02 năm 2020 đến nay) để tiếp nước ngọt phục vụ cho sản xuất lúa vụ Đông Xuân của tỉnh.
Tình hình nguồn nước vùng Bắc Quốc Lộ IA hiện nay vẫn an toàn. Bạc Liêu chưa có thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn.
Một số giải pháp thực hiện trong thời gian tới để phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn, bảo vệ sản xuất trên địa bàn tỉnh:
- Tiếp tục triển khai Kế hoạch Phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020 tại từng địa bàn.
- Tiếp tục theo dõi diễn biến, tình hình nguồn nước, chủ động điều tiết nước và có giải pháp kịp thời bảo vệ sản xuất, đặc biệt là vụ lúa Đông Xuân.
- Tiếp tục thông báo rộng rãi, hướng dẫn cho nhân dân chủ động ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn, thông báo lịch điều tiết nước và các vấn đề có liên quan trong công tác phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn để người dân chủ động trong sản xuất.
- Riêng các huyện ở đầu nguồn ngọt (Vĩnh Lợi, Hòa Bình, Phước Long) cần vận động nông dân bơm trữ nước ngọt vừa đủ, sử dụng nước tưới tiết kiệm để chia sẽ nguồn nước ngọt cho khu vực cuối nguồn là thị xã Giá Rai.
- Ủy ban nhân dân tỉnh đã phân khai kinh phí cấp bù miễn thu thủy lợi phí cho các đơn vị có liên quan và các huyện, thị xã, thành phố để chủ động thi công các công trình thủy lợi phục vụ công tác phòng chống hạn hán xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh.
- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trình Sở Tài chính xem xét, tham mưu đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh phân khai nguồn kinh phí thực hiên chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa để tạo điều kiện thuận lợi cho các huyện, thị xã, thành phố triển khai công tác phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn và thực hiện chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa theo quy định./.

Số lượt xem: 1244

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn