Liên kết web
Thống kê truy cập

null Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu: Tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cơ sở năm 2013

Đề tài khoa học
Thứ hai, 21/04/2014, 15:44
Màu chữ Cỡ chữ
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu: Tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cơ sở năm 2013

Đề tài do CN Lê Chí Linh, Ban quản lý Vườn chim Bạc Liêu, làm chủ nhiệm đề tài, được tiến hành trong bối cảnh tác động tiêu cực của hiện tượng biến đổi khí hậu đến sự sinh trưởng và phát triển của các loài thực vật ngày càng rõ rệt. Sự già cỗi của các cá thể cây là nơi cư trú, sinh sản ổn định của các loài chim quý hiệm tại Vườn chim Bạc Liêu, và việc tái sinh tự nhiên rất khó khăn của các loài cây này đã đặt ra nhiệm vụ cấp bách về phát triển số lượng các loài này để kịp thời bổ sung thay thế cho các cá thể có nguy cơ mất đi, duy trì điều kiện cư trú và sinh sản ổn định cho các loài chim quý hiếm trong thời gian tới.

 

            Các loài chim hiện sinh sống tại Vườn chim Bạc Liêu. Ảnh:Chí Linh

           Các loài chim hiện sinh sống tại Vườn chim Bạc Liêu. Ảnh:Chí Linh

 

 

Qua báo cáo kết quả, đề tài đã rút ra được một số kết luận như sau:

 

Đa số các loài chim có thể trọng tương đối lớn như Điêng điểng và Cốc đế thường cư trú trên những loài cây rừng có chiều cao, đường kính lớn, chịu được giông bão trong mùa mưa. Cụ thể, hai loài chim Điêng điểng và Cốc đế chỉ chọn các loài cây Lâm vồ, Tra bồ đề để cư trú và làm tổ sinh sản với mật độ từ 3 - 6 tổ/cây.

 

Hai loài cây này đều thuộc dạng cổ thụ tại Vườn chim Bạc Liêu. Chiều cao trung bình trên 10 m, đường kính trung bình trên 40 cm, đường kính tán cây trung bình trên 4 m. Hiện cây phát triển tốt. Tuy nhiên, do là loài thực vật có dạng rễ chùm, nên chỉ tập trung mọc ở bờ líp cao do kết cấu đất chặt giúp cây bám rễ chặt và đứng vững, số lượng cây tái sinh rất hạn chế.

 

Hiện tượng cây đổ ngã do lập địa đất trảng với mặt đất có nhiều lớp phân mùn không giúp cây bám rễ tốt (đặc biệt cây ở tuổi thành thục) đã rải rác xảy ra, điều này đã ảnh hưởng đến sự cư trú và sinh sản ổn định của hai loài chim này. Năm 2012, Dự án GIZ Bạc Liêu đã thử nghiệm giâm cành cho tái sinh chồi cây Lâm vồ tại Vườn chim đạt hiệu quả cao, đã trồng bổ sung 200 cây Lâm vồ tại khu vực bờ hồ khoảnh D, và hiện cây phát triển tốt.

 

Kết quả của đề tài sẽ là cơ sở đề xuất phương án trồng cây thay thế sớm và hiệu quả.

 

Đề tài được xếp loại Khá.

 

Trung Hiền

Số lượt xem: 392

© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn