Liên kết web
Thống kê truy cập

null Phong trào huy động các nguồn lực cộng đồng xây dựng NTM ở Bạc Liêu

Nông thôn mới
Thứ năm, 24/01/2013, 14:14
Màu chữ Cỡ chữ
Phong trào huy động các nguồn lực cộng đồng xây dựng NTM ở Bạc Liêu

Cơ sở hạ tầng với hệ thống điện, đường được đầu tư, nâng cấp bằng nguồn vốn đầu tư của Trung ương, của tỉnh và sự hợp sức của người dân theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” đã góp phần nâng chất lượng cuộc sống của người dân. Sản xuất nông nghiệp có những bước phát triển đáng kể theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; nông dân được hướng dẫn ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất từ khâu nhân giống lúa đến cơ giới hóa sau thu hoạch.

 

Từ phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi và giúp nhau xóa đói giảm nghèo, nông dân huyện Đông Hải đã không ngừng thi đua lao động, sáng tạo, tập trung khai thác các tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong nuôi trồng thủy hải sản. Nhiều nông dân giảm dần việc độc canh con tôm bằng cách áp dụng những mô hình đa cây, đa con và những mô hình mới cho lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/năm.

 

Ở huyện Hồng Dân, tuy khó khăn nhiều, nhưng qua 2 năm thực hiện chương trình XDNTM đã tạo được sự đồng thuận cao, tập trung phát triển sản xuất, ưu tiên nâng cao đời sống người dân, làm tiền đề cho việc hoàn thành những tiêu chí khác. Huyện coi trọng việc xây dựng các mô hình sản xuất tiên tiến trên cơ sở liên kết với trường Đại học Cần Thơ và một số viện, trường khác, tập trung xây dựng mô hình sản xuất lúa chất lượng cao ở vùng ngọt, đưa giống lúa mới vào sản xuất đại trà ở vùng mặn lên 5.000 ha xen canh cùng con tôm, thu lợi nhuận tăng thêm từ 50 đến 70 triệu đồng/ năm.

 

Huyện Phước Long có sáng kiến công nhận danh hiệu “hộ nông thôn mới” với hơn 1.600 hộ đạt danh hiệu này. Sau hơn 2 năm phát động, hàng trăm hộ dân đã tự nguyện hiến hơn 460.000m2 đất, trị giá hàng chục tỷ đồng để xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa ấp, trạm cấp nước tập trung, trạm y tế và trường học theo tiêu chí nông thôn mới. Ngoài ra, người dân còn đóng góp hơn 20 tỷ đồng và tham gia hàng ngàn ngày công để làm  đường bê-tông liền ấp, ngõ xóm.

 

Sau hơn 2 năm, phong trào XDNTM ở Bạc Liêu đã đạt được nhiều thành tựu. Hiện nay đã có 31 xã được phê duyệt quy hoạch xây dựng NTM; 22 xã đã phê duyệt đề án xây dựng. Toàn tỉnh hiện có 5/50 xã đạt 12-14/19 tiêu chí; 6 xã đạt từ 10-11 tiêu chí;10/50 xã đạt từ 8-9 tiêu chí; 23/50 xã đạt từ 5-9 tiêu chí.

 

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2013, các địa phương sẽ tập trung huy động các nguồn lực từ cộng đồng, khắc phục tư tưởng trông chờ ỷ lại vào nguồn vốn Trung  ương để thực hiện mục tiêu xây dựng NTM theo kiểu ''cuốn chiếu'' tại từng địa bàn, cố gắng mỗi xã hoàn thành thêm từ 1 đến 2 tiêu chí. Riêng xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long và Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí để sớm được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới như lộ trình đề ra./.

 

 

Nguồn: http://www.omard.gov.vn

Số lượt xem: 306

© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn