Liên kết web
Thống kê truy cập

null Nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp an toàn

Trồng trọt
Thứ tư, 12/02/2020, 13:44
Màu chữ Cỡ chữ
Nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp an toàn

 

Nông nghiệp hữu cơ không chỉ tuyệt đối an toàn cho người sử dụng mà còn mang nhiều giá trị nhân văn khác như: Bảo vệ môi trường, công bằng cho mọi sinh vật sống trong hệ sinh thái, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường sống, giữ gìn giá trị và tài nguyên cho thế hệ mai sau. Một sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ thì phải tuân thủ những tiêu chuẩn của các tổ chức chuyên về chứng nhận hữu cơ như sau:
Một là, muốn canh tác hữu cơ thì phải trải qua quá trình chuyển đổi ít nhất 12 tháng đối với cây ngắn ngày, 18 tháng đối với cây dài ngày hoặc tối thiểu 6 tuần đối với gia cầm lấy trứng, 12 tháng đối với gia súc, Trong giai đoạn chuyển đổi này, phải canh tác tuân thủ theo đúng các quy chuẩn canh tác hữu cơ nhưng sản phẩm lại chưa được công nhận hữu cơ.
Hai là, tuyệt đối không sử dụng giống biến đổi gen, công nghệ nano, xử lý chiếu sạ; đất trồng không được sử dụng bất cứ loại phân hóa học, thuốc diệt cỏ hay thuốc bảo vệ thực vật nguồn gốc hóa học; sử dụng nguồn nước sạch, an toàn. Chỉ dùng kháng sinh, thuốc thú y tổng hợp khi không còn cách nào khác và nếu sử dụng quá 1 lần cho vật nuôi có vòng đời dưới 1 năm thì sản phẩm đó không còn là hữu cơ.
Ba là, ưu tiên sử dụng nguồn hữu cơ tại chỗ (rơm rạ, tàn dư động thực vật, phân động vật ủ hoai mục,…) để duy trì độ phì của đất và cân bằng dinh dưỡng cây trồng. Tức là nguyên liệu đầu vào trong sản xuất hữu cơ phải có nguồn gốc từ tự nhiên theo danh mục quy định tiêu chuẩn hữu cơ. Duy trì đa dạng sinh thái và quy luật tự nhiên, các hình thái sống phụ thuộc vào nhau để có thức ăn, hỗ trợ lẫn nhau và cạnh tranh nhau. Các phương thức canh tác khác làm giảm số lượng một số loài côn trùng và vi sinh vật có lợi khi đó lại tạo điều kiện cho những loại côn trùng và vi sinh vật gây hại phát triển và lây lan.
Bốn là, sản phẩm hữu cơ phải được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn của các tổ chức đánh giá về hữu cơ (bên thứ 3) hoặc theo tiêu chuẩn PGS – hệ thống bảo đảm cùng tham gia, áp dụng cho hộ nông dân.
 
Nông nghiệp an toàn vẫn cho phép sử dụng tất cả các loại giống và các loại phân bón, thuốc trừ sâu, trừ cỏ nguồn gốc hóa học. Tuy nhiên, khi kiểm tra sản phẩm thì phải đạt tiêu chuẩn sản phẩm an toàn, không tồn dư chất hóa học độc hại, kim loại nặng, vi sinh vật gây bệnh cho con người vượt ngưỡng cho phép. Ở mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn sản phẩm an toàn khác nhau.
Vì những yêu cầu khắt khe nên thị trường nông nghiệp hữu cơ rất hạn chế do giá thành sản xuất cao. Nhìn vào sự phát triển của nông nghiệp hữu cơ rõ ràng rằng, thị trường nông nghiệp hữu cơ tập trung ở các nước phát triển, thu nhập cao; còn sản xuất hữu cơ lại chủ yếu ở các nước đất rộng, người thưa không chịu ảnh hưởng của áp lực dân số và an ninh lương thực. Vì vậy, để phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam nói chung và Bạc Liêu nói riêng cần xác định rõ chúng ta sản xuất nông nghiệp để bán cho thị trường nào và mức thu nhập phải cao hơn phương thức sản xuất thông thường./.
Phùng Như

Số lượt xem: 428

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn