Liên kết web
Thống kê truy cập

null Nông dân Tô Văn Út nuôi cá sấu cho hiệu quả kinh tế cao

Gương sản xuất giỏi
Thứ năm, 05/09/2013, 08:13
Màu chữ Cỡ chữ
Nông dân Tô Văn Út nuôi cá sấu cho hiệu quả kinh tế cao

Là một nông dân có kinh nghiệm nuôi cá sấu hơn 8 năm nay, anh Tô Văn Út ngụ ấp Công Điền, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Cơ sở nuôi cá sấu của anh với quy mô hơn 700 con, thực hiện hai hình thức nuôi là thương phẩm và lấy da. Những năm qua, anh áp dụng quy trình nuôi rất khoa học, tuân thủ tốt quy trình kỹ thuật được khuyến cáo”. Từ đó đem lại hiệu quả kinh tế rất khả quan, mỗi năm cho thu nhập 350 -  400 triệu đồng, trừ chi phí lãi hơn 200 triệu đồng/năm.

 

          

 

 

Được biết, cách đây hơn 8 năm sau khi mới lập gia đình đời sống còn nhiều khó khăn do thu nhập chủ yếu dựa vào canh tác lúa. Sau khi tìm hiểu các mô hình nuôi cá sấu của một số bà con tại địa phương, anh Tô Văn Út quyết định đầu tư xây chuồng trại để nuôi để nuôi cá sấu vì đây là đối tượng nuôi có thể giúp cải thiện thu nhập cho gia đình mình. Năm đầu tiên, anh Nguyễn Văn Út chỉ đầu tư nuôi hơn 50 con để đút kết kinh nghiệm. Sau 15 tháng nuôi, anh xuất bán hơn 400 kg cá thương phẩm (trọng lượng trung bình từ 10 - 12 kg/con), lãi hơn 30 triệu đồng. Từ thành công đó, anh quyết định đầu tư mở rộng chuồng trại để nuôi cá sấu và thực hiện ước mơ làm giàu từ đối tượng này. Tham quan cơ sở nuôi của anh chúng tôi nhận thấy: “Hiện nay cơ sở nuôi được chia thành hai khu: khu nuôi cá sấu thương phẩm có thể nuôi được hơn 600 con và khu nuôi cá sấu chuyên lấy da với khoảng 100 con. Nói về hiệu quả kinh tế, anh Út vô cùng phấn khởi: “Cơ sở nuôi cá sấu của anh luôn có đầu ra ổn định nhờ ký được hợp đồng với các thương lái ở TP. Hồ Chí Minh với giá cao, đã tạo nhiều lợi thế để anh ổn định, phát triển cơ sở nuôi của mình ngày càng hoàn chỉnh hơn”

 

Chia sẽ về kinh nghiệm nuôi cá sấu, anh Út thẳng thắn: “Đối với hình thức nuôi thương phẩm có thể nuôi với mật độ 1 - 3 con/m2 (cỡ cá giống từ 40 - 60 cm), diện tích mỗi ô chuồng tốt nhất từ 15 - 20 m2/ô để thuận lợi trong khâu cho ăn, chăm sóc quản lý, sau thời gian nuôi 13 - 15 tháng cá sấu đạt trọng lượng trung bình 15 kg/con là có thể xuất bán. Đối với hình thức nuôi cá sấu lấy da: bố trí nuôi 1 con/ô chuồng có diện tích 2 m2, trọng lượng cá khoảng 10 kg/con, sau thời gian nuôi từ 3 - 5 năm có thể đạt trọng lượng hơn 50 kg/con, đạt tiêu chuẩn để xuất bán lấy da. Anh Tô Văn Út cho biết thêm: “Hai yếu tố quyết định thành công của mô hình là chất lượng cá giống và thức ăn cho cá sấu. Thức ăn phải tươi, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, cho cá ăn với lượng từ 5 - 7% trọng lượng thân”. Bên cạnh đó, trong suốt thời gian nuôi cần quan tâm chặt chẽ đến vấn đề vệ sinh thú y, chuồng trại, lúc cá sấu nhỏ có thể tăng cường trộn men tiêu hóa, kháng sinh định kỳ để tăng sức đề kháng cho cá sấu nuôi, đồng thời đảm bảo môi trường luôn ổn định thuận lợi cho cá sấu phát triển tốt.

 

Trong 6 tháng đầu năm 2013, cơ sở nuôi cá sấu của anh có hơn 300 con vừa nuôi thương phẩm và nuôi lấy da. Hiện nay, anh đã xuất bán hết số lượng cá sấu trên thu nhập hơn 500 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng 220 triệu đồng. Từ thành công của cơ sở nuôi cá sấu của anh Tô Văn Út đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho bà con nông thôn, có thể cải thiện thu nhập và từng bước làm giàu từ mô hình này. Tuy nhiên, đây là đối tượng nuôi có thời gian tương đối lâu do đó trước khi thực hiện mô hình này bà con cần chuẩn bị, đầu tư thật kỹ về cơ sở hạ tầng và có nguồn vốn tương đối ổn định thì mới có thể thực hiện mô hình này đem lại hiệu quả.

 

T-L

Số lượt xem: 377

© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn