Liên kết web
Thống kê truy cập

null Những vấn đề cần lưu ý khi nuôi cá lóc trong mùng lưới trên sông

Kinh nghiệm nhà nông
Thứ ba, 02/06/2020, 10:03
Màu chữ Cỡ chữ
Những vấn đề cần lưu ý khi nuôi cá lóc trong mùng lưới trên sông

Thuận lợi của việc nuôi cá lóc trong mùng lưới là chi phí đầu tư thấp, kỹ thuật nuôi đơn giản. Tuy nhiên, khó khăn của mô hình là không chủ động được lịch thời vụ và không quản lý được môi trường nước do phụ thuộc vào chất lượng nước trên sông (nước nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn,...). Nhiều loại bệnh có cơ hội bùng phát, khó điều trị và gây chết hàng loạt làm giảm năng suất và chất lượng cá thương phẩm.
                                           Nuôi cá lóc trong mùng lưới trên sông. Ảnh: Trần Thanh Hải
 
Để nuôi cá lóc trong mùng lưới trên sông đạt hiệu quả, cần lưu ý một số vấn đề sau:
1. Mùa vụ thả nuôi: Nên thả cá vào thời gian trước tháng 7 dương lịch để tránh nguồn nước bị ô nhiễm lúc cải tạo đồng ruộng. Đặc biệt, chọn thời điểm có nguồn thức ăn cho cá (chủ yếu là cá tạp) nhiều và giá rẻ.
2. Chuẩn bị mùng nuôi: Thiết kế mùng nuôi hình chữ nhật để tiện chăm sóc, quản lý. Nên nuôi 2 mùng để tiện cho việc lọc cá đồng cỡ, tránh hiện tượng cá lớn ăn cá nhỏ. Đặt lồng cách mặt đất từ 30 - 40 cm nhằm tránh xáo trộn bùn đáy, tránh xa khu vực có phương tiện đường thuỷ qua lại nhiều, làm cho cá hoảng sợ.
3. Chọn cá giống: Chọn cá cỡ đồng đều, khoẻ mạnh, có nhiều nhớt, không bệnh tật hay xay xát. Nên chọn cá từ 4 - 5 cm trở lên là tốt nhất.
4. Mật độ thả nuôi: Do đặc điểm các sông nước ngọt trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, dòng nước chảy yếu, để đảm bảo cho cá sinh trưởng, phát triển tốt nên thả cá nuôi với mật độ từ 100 -150 con/m2 là phù hợp. Ở những nơi có điều kiện thuận lợi, có thể thả nuôi với mật độ cao hơn.
5. Cho cá ăn: Thức ăn của cá phải tươi, không bị ươn. Cho ăn 4- 5% trọng lượng thân/ngày.Trộn thêm vitamin C, men tiêu hoá vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá, giúp cá tiêu hóa thức ăn tốt.
6. Chăm sóc, quản lý:
- Thường xuyên kiểm tra mùng nuôi, vệ sinh mùng nuôi định kỳ, để nguồn nước dễ dàng lưu thông.
- Một trong những biện pháp phòng bệnh tích cực nhất là việc giữ gìn môi trường nước trong mùng luôn sạch bằng cách cho ăn đủ số lượng và thức ăn đảm bảo chất lượng (tránh cho ăn dư thừa, vừa lãng phí vừa gây ô nhiễm môi trường nước), tránh gây hốt hỏang, gây sốc đột ngột cho cá. 
- Vào những thời điểm nước ở các tuyến kênh bị ô nhiểm, nên treo các túi vôi ở các góc mùng nơi đầu nguồn nước chảy, kết hợp trộn thêm Vitamin C vào thức ăn giúp cho cá tăng cường sức đề kháng.
- Thường xuyên theo dõi tình trạng sức khoẻ của cá thông qua việc quan sát bằng mắt thường và theo dõi lượng thức ăn tiêu thụ hàng ngày. Khi cá có biểu hiện bệnh phải tiến hành điều trị ngay mới đạt hiệu quả cao vì lúc đó cá còn khoẻ và ăn được thức ăn có trộn thuốc trị bệnh.
7. Một số bệnh thường gặp và cách phòng trị bệnh:
- Bệnh lở loét:
+ Nguyên nhân: Tác nhân gây bệnh gồm virus, vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng kết hợp với các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột, nguồn nước nhiễm bẩn.
+ Triệu chứng: Cá ít ăn hoặc bỏ ăn, bơi nhô đầu khỏi mặt nước, da sậm xuất hiện những vết loét màu  đỏ, khi bệnh nặng các vết loét ăn sâu đến xương, thịt bị hoại tử và cá chết.
+ Phương pháp phòng bệnh: Định kỳ dùng vitamin C trộn vào thức ăn (5-10g/kg thức ăn). Treo các túi vôi ở các góc mùng lưới nơi đầu dòng chảy.
+ Trị bệnh: Dùng kháng sinh trộn thức ăn cho cá ăn liên tục từ 5 – 7 ngày, kết hợp với xử lý nước bằng hóa chất (3 ngày sau lặp lại).
- Bệnh trắng da (bệnh mất nhớt):
+ Nguyên nhân: Do nuôi cá mật độ quá dầy, trong điều kiện nhiệt độ cao, gây xây xát dẫn đến cá bị nhiễm bệnh. Bệnh này lan truyền rất nhanh, tỷ lệ cá chết cao có khi lên đến 100% lượng cá trong mùng.
+ Triệu chứng bệnh: Thời kỳ đầu, đuôi cá có vệt trắng, sau lan dần về phía đầu, đến vi lưng và vi hậu môn rồi cả thân màu trắng. Bệnh nặng cá bơi cắm đầu xuống dưới, sau thời gian ngắn cá chết.
+ Phòng bệnh: Khi vận chuyển cá không làm xây xát, không nên nuôi cá ở mật độ quá dầy. Tránh các yếu tố gây sốc cho cá, treo các túi vôi ở các góc mùng nơi đầu nguồn nước chảy.
+ Trị bệnh: Dùng hóa chất để khử trùng nguồn nước, đồng thời kết hợp trộn kháng sinh vào thức ăn cho ăn liên tục từ 5-7 ngày.
- Bệnh ngoại ký sinh trùng (trùng bánh xe, trùng quả dưa, sán lá đơn chủ, rận cá, nấm thuỷ mi, ...):
+ Nguyên nhân: Do nhiều loài ký sinh như: Trùng bánh xe, trùng quả dưa, sán lá đơn chủ, rận cá, nấm thuỷ mi, ... ký sinh chủ yếu ở da và mang cá. Sau khi rời khỏi cơ thể cá, trùng có thể sống tự do trong nước được 1-1,5 ngày. Đây là nguyên nhân khiến cho bệnh lây lan từ cá thể này qua cá thể khác. 
+ Triệu chứng: Mang bị viêm và sưng to, các tia mang bị đứt rời, mang tiết ra nhiều nhớt làm cho cá nghẹt thở và chết, cá thường nổi đầu và tập trung nơi có dòng nước chảy.
+ Phòng bệnh: Tắm cá giống trước khi thả nuôi bằng nước muối liều lượng 2-3 % trong thời gian 10-15 phút.
+ Trị bệnh: Dùng muối liều lượng 1kg/100 lít nước (đối với cá  nhỏ), 4 kg/100 lít nước (đối với cá lớn) tắm cá trong 15-30 phút, đồng thời kết hợp trộn kháng sinh vào thức ăn cho ăn liên tục từ 5-7 ngày./.

Số lượt xem: 815

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn