Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Những khó khăn trong công tác chuyển đổi nghề khai thác thủy sản bằng nghề lưới kéo trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Thủy sản
Thứ tư, 30/09/2020, 15:41
Màu chữ Cỡ chữ
Những khó khăn trong công tác chuyển đổi nghề khai thác thủy sản bằng nghề lưới kéo trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Một trong những giải pháp để hướng tới việc khai thác thác thủy sản bền vững là tuyên truyền chuyển đổi nghề cho bà con ngư dân khai thác thủy sản ven bờ. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân mà hiện nay việc chuyển đổi nghề này còn gặp nhiều khó khăn.

Khai thác thủy sản bằng nghề lưới kéo là hình thức đánh bắt không chọn lọc, do kích thước mắt lưới nhỏ nên đánh bắt tất cả các loại hải sản từ lớn đến nhỏ làm cạn kiệt nguồn lợi, ảnh hưởng đến sinh kế lâu dài của ngư dân. Chính vì vậy, việc quản lý chặt chẽ nghề lưới kéo vừa góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường biển, vừa giúp người dân thực hiện khai thác thủy sản bền vững và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Tàu khai thác thủy sản.   Ảnh minh họa

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản Bạc Liêu, toàn tỉnh có 115 tàu cá nghề lưới kéo, có chiều dài L < 12 mét hoạt động vùng ven bờ, số tàu này đã được cấp giấy phép khai thác thủy sản nghề lưới kéo theo Luật Thủy sản năm 2003. Theo quy định mới (Thông tư số 19/2018/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2018 của Bộ Nông nghiệp & PTNT hướng dẫn về bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; Quyết định số 1131/QĐ-UBND ngày 20/6/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu về việc công bố hạn ngạch Giấy phép khai thác thủy sản trên biển) thì toàn bộ số tàu cá nghề lưới kéo vùng ven bờ bắt buộc phải chuyển đổi sang nghề lưới rê hoặc nghề khác.

Tuy nhiên hiện nay, số lượng tàu cá nghề lưới kéo đủ điều kiện để chuyển đổi sang nghề khác đúng quy định của địa phương là rất ít mặc dù các cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền vận động. Một số nguyên nhân gây khó khăn cho việc chuyển đổi nghề lưới kéo hoạt động vùng ven bờ của ngư dân Bạc Liêu là đa số ngư dân còn nghèo, hiệu quả kinh tế từ việc khai thác thủy sản ven bờ không cao, tàu cá hoạt động đi và về trong ngày, không đủ điều kiện để chuyển đổi, ... Vì vậy, trong thời gian tới rất cần có sự hỗ trợ của Nhà nước, cũng như các ngành có liên quan của tỉnh trong việc tạo nguồn vốn để những ngư dân làm nghề lưới kéo nói riêng và các nghề khai thác gần bờ nói chung có điều kiện chuyển đổi nghề./.

(Nguồn: Báo cáo số 309/BC-UBND ngày 25 tháng 9 năm 2020 của Ùy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu)

Vân Anh

Số lượt xem: 284

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn