Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Nhân rộng diện tích canh tác lúa ST25

Khuyến nông-Khuyến ngư
Thứ hai, 15/08/2022, 10:40
Màu chữ Cỡ chữ
Nhân rộng diện tích canh tác lúa ST25

Vượt qua nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19, giá phân bón tăng, tỉnh Bạc Liêu đã hoàn thành vượt kế hoạch sản xuất lúa trên đất tôm năm 2021 với 39.404 ha (đạt 103,01% so với kế hoạch), các giống chủ lực như ST24, ST25, Một bụi đỏ, BTE-1, ... Trong đó, nông dân đã mở rộng sử dụng giống lúa thơm ST24, ST25 với diện tích lên đến gần 10.000 ha. Việc khuyến khích nông dân đưa vào sản xuất giống lúa này nằm trong chiến lược xây dựng thương hiệu “Lúa thơm - Tôm sạch” của tỉnh Bạc Liêu. Đặc biệt, thành công của mô hình “Nhân rộng giống lúa ST24, ST25 trên đất tôm - lúa” trong năm 2020 và mô hình “Ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất tôm sạch – lúa an toàn và hỗ trợ liên kết tiêu thụ sản phẩm ổn định bền vững” năm 2021 do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu triển khai đã tạo bước đột phá vượt trội về năng suất, chất lượng, mang lại lợi nhuận cao cho nông dân vùng chuyển đổi tôm - lúa.

Lúa ST25 phát triển tốt trên đất canh tác lúa - tôm ở huyện Phước Long.  Ảnh do tác giả cung cấp

Nối tiếp thành công trên, năm 2022, Trung tâm Khuyến nông tiếp tục triển khai Kế hoạch “Nhân rộng diện tích sản xuất lúa ST25” (thuộc chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu năm 2022) tại địa bàn các huyện Phước Long, Hồng Dân và huyện Đông Hải với quy mô 3.000 ha. Tham gia mô hình, nông dân được hỗ trợ 50 kg lúa giống, 200 kg phân hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trị giá 500.000 đồng cho 01 ha.

Theo Giáo sư Tiến sĩ Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ, vùng phía Bắc Quốc lộ 1A của tỉnh Bạc Liêu rất lý tưởng để sản xuất các giống lúa thơm có giá trị kinh tế cao, nhất là giống lúa ST24, ST25. Bởi đất mặn là nền tảng quan trọng tạo độ mềm dẻo, thơm ngon cho hạt gạo, sự khác biệt mà những vùng trồng lúa khác không có. Đây là mô hình đã được thực tế chứng minh phát huy được những lợi thế về điều kiện tự nhiên của vùng, tạo ra sản phẩm an toàn, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, góp phần thực hiện mục tiêu tái cơ cấu Ngành Nông nghiệp của tỉnh theo hướng bền vững.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Văn Điệt ngụ ấp Phước Hậu cho biết: “trước đây gia đình ông canh tác các giống lúa khác như: OM2517, OM5451, ... nên khi chuyển qua sản xuất giống lúa ST24, ST25 cũng có chút lo lắng vì chưa biết hiệu quả ra sao. Nhưng với sự vận động của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ về nguồn giống, hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật của ngành chuyên môn, đến thời điểm hiện tại ông và đa số nông dân trên địa bàn ấp quyết định chọn giống lúa này đưa vào sản xuất. Năm 2021, sau khi thu hoạch lúa ST25 được doanh nghiệp bao tiêu đầu ra, bán được giá cao so với các giống lúa khác, lợi nhuận thu về từ 17 - 20 triệu đồng/ha. Nhờ làm lúa ST25 giá tốt, tôi và những nông dân ở đây có thu nhập ổn định. Sản xuất các giống lúa này với sự kết nối của Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu, nông dân được doanh nghiệp đến tận ruộng thống nhất hợp đồng bao tiêu, nông dân chỉ lo chăm sóc lúa cho tới khi thu hoạch, nông dân rất phấn khởi, ...”.

Khi thực hiện mô hình này, Trung tâm Khuyến nông là cầu nối gắn kết các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với các Tổ hợp tác, Hợp tác xã đang tham gia mô hình thông qua hợp đồng liên kết sản xuất, với mục tiêu đôi bên cùng có lợi, đặc biệt là nông dân. Tạo tiền đề để nhân rộng và phát triển bền vững vùng chuyên canh tập trung giống lúa thơm đặc sản, hướng đến mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Đồng thời, thông qua công tác chuyển giao kỹ thuật giúp nông dân trong vùng tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng vào thực tế sản xuất tạo ra sản phẩm “Lúa thơm – Tôm sạch” đáp ứng được nhu cầu của công ty, doanh nghiệp trong hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm./.

Anh Trang

Số lượt xem: 1173

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn