Liên kết web
Thống kê truy cập

null Nghiêm cấm việc nhân nuôi đuông dừa dưới mọi hình thức

Giống, cây trồng và vật nuôi
Thứ ba, 08/10/2013, 16:22
Màu chữ Cỡ chữ
Nghiêm cấm việc nhân nuôi đuông dừa dưới mọi hình thức

 Đuông dừa (Rhynchophorus ferrugineus Olivier) thuộc họ Vòi voi, bộ cánh cứng phân bố rất rộng trên thế giới, tại các nước Châu Á chúng xuất hiện, gây hại ở hầu hết các nước trong đó có Việt Nam. Đuông dừa là loài dịch hại nguy hiểm trên cây dừa, khó phòng trừ nên bị nghiêm cấm nhân nuôi, buôn bán dưới mọi hình thức theo Điều 7 của Pháp lệnh Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật năm 2001 quy định rõ: “Nghiêm cấm mọi hành vi gây hại tài nguyên thực vật, sức khỏe nhân dân, môi trường và hệ sinh thái”. Do đó, để ngăn chặn việc nhân nuôi, buôn bán Đuông dừa, đảm bảo an toàn sinh trưởng phát triển của cây dừa, Cục bảo vệ thực vật đề nghị các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ngay một số việc như sau:

 

- Tổ chức kiểm tra các hộ nuôi Đuông dừa, thu gom để tiêu hủy toàn bộ; xác định rõ nguồn gốc giống Đuông dừa các hộ dân các hộ dân đang nuôi để xử lý đúng pháp luật hiện hành. Trường hợp nhập khẩu giống côn trùng sống, các tổ chức hoặc cá nhân phải tuân thủ quy định tại Thông tư số 39/2012/TT-BNNPTNT ngày 13/8/2012 và Thông tư số 40/2012/TT-BNNPTNT ngày 15/8/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.

 

- Xử phạt vi phạm theo quy định tại Nghị định số 26/2003/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật.

 

- Tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho nhân dân nắm được quy định cấm nhân nuôi, buôn bán dịch hại nói chung, Đuông dừa nói riêng để nhân dân biết và thực hiện đúng pháp luật.

Cục Bảo vệ thực vật đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung trên và có văn bản báo cáo cụ thể kết quả thực hiện về Cục Bảo vệ thực vật./.

 

Thanh Quang

Số lượt xem: 516

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn