Liên kết web
Thống kê truy cập

null Ngành nông nghiệp chung tay đỡ đầu hộ nghèo

Chương trình hoạt động
Thứ ba, 16/04/2013, 13:46
Màu chữ Cỡ chữ
Ngành nông nghiệp chung tay đỡ đầu hộ nghèo

 Đa phần hộ nghèo và cận nghèo điều sống vùng nông thôn hay ở các con hẽm, vùng ven đô thị không có việc làm hoặc việc làm không ổn định, không đất hoặc ít đất sản xuất; ngoài ra, đông con và bệnh tật cũng là một trong những nguyên nhân làm cho hộ rơi vào hoàn cảnh nghèo khó, bên cạnh đó cũng có một số ít hộ nghèo không chí thú làm ăn, rượu chè, cờ bạc dẫn đến các tệ nạn đáng tiếc xảy ra trong xã hội.

 

Tỉnh Bạc Liêu từ ngày được tái lập cho đến nay, Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh luôn coi công tác giảm nghèo là nhiệm vụ xuyên suốt và trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội. Bằng nhiều chương trình, dự án hỗ trợ trực tiếp cho người dân mà hộ nghèo và cận nghèo được quan tâm hơn hết (chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo; chương trình Mục tiêu Quốc gia nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn; chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn; chương trình 167; tín dụng cho hộ nghèo; hỗ trợ thiên tai, dịch bệnh; hỗ trợ giống cây trồng vật nuôi; cấp thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ tiền điện thắp sáng cho người nghèo…) thời gian qua đã phát huy được hiệu quả đáng khích lệ, đời sống vật chất và tinh thần của đại bộ phận dân cư được nâng lên. Bên cạnh đó, cuộc vận động các cơ quan ban, ngành, đoàn thể và doanh nghiệp nhận giúp đỡ đầu hộ nghèo của Ban chỉ đạo giảm nghèo Tỉnh cũng là một điểm sáng trong công cuộc giảm nghèo của tỉnh với phương châm “giảm nghèo bền vững và chống tái nghèo”. Phong trào này được đông đảo cán bộ, công nhân, viên chức trong tỉnh nhiệt tình tham gia. Để hưởng ứng phong trào, ngành nông nghiệp đã quán triệt nội dung, tinh thần đến từng cán bộ, viên chức trong ngành tích cực góp phần vào công tác giảm nghèo chung của tỉnh. Mỗi cán bộ, viên chức trong ngành nông nghiệp đã đóng góp một phần thu nhập cá nhân để chung tay giúp đỡ các hộ nghèo làm động lực vươn lên thoát nghèo bền vững. Cụ thể là qua hơn 02 năm qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhận đỡ đầu cho gần 100 hộ nghèo ở huyện Phước Long.

 

Trong năm 2011 và năm 2012, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhận hỗ trợ 68 hộ nghèo với hình thức hỗ trợ chủ yếu bằng các phương tiện, vật tư đầu vào cho sản xuất như: giống cây trồng, vật nuôi; vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp; phương tiện, trang thiết bị phục vụ mua bán (các hộ không sản xuất nông nghiệp) và tiền mặt làm vốn; tổng giá trị tiền hỗ trợ trên 213 triệu đồng. Ngoài sự hỗ trợ trực tiếp bằng vốn và phương tiện sản xuất, mua bán nhỏ; các đơn vị còn cử cán bộ hỗ trợ về kỹ thuật sản xuất về chăn nuôi, trồng trọt; hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh, dịch bệnh; định hướng phát triển sản xuất trong thời gian tới. Hầu hết các hộ nghèo đều sử dụng vốn đúng mục đích, cộng với công lao động của gia đình, có ý chí làm ăn đã từng bước tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống vươn lên thoát nghèo. Kết quả bình xét cuối năm của địa phương đã công nhận thoát nghèo cho 60 hộ. Năm 2013, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục nhận đỡ đầu 30 hộ nghèo và phấn đấu giúp hộ thoát nghèo bền vững vào cuối năm.

 

Với những kết quả đó, ngành nông nghiệp được Ban chỉ đạo giảm nghèo Tỉnh đánh giá cao và được ghi nhận với bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giảm nghèo, làm động lực tinh thần cho công chức, viên chức và người lao động ngành nông nghiệp chung tay góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh trong thời gian tới.

 

Để đạt được những kết quả trên là sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ của Đảng ủy, Ban giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sự đồng thuận cao của công chức, viên chức và người lao động trong ngành nông nghiệp nên việc vận động tự nguyện đóng góp hỗ trợ hộ nghèo tiến hành nhanh chóng. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương rất hoan nghênh và đã nhiệt tình tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp cận, trao đổi, bàn bạc thống nhất phương pháp hỗ trợ với hộ nghèo; do đó sự hỗ trợ sát với thực tế từng hộ đã mang lại hiệu quả cao. Nhìn chung các hộ đã thoát nghèo đến nay điều có thu nhập ổn định, kinh nghiệm sản xuất được nâng cao, có ý thức và chí thú làm ăn, từng bước cải thiện đời sống gia đình, có tích lũy và thoát nghèo bền vững.

 

Thời gian qua, ngành nông nghiệp hỗ trợ hộ nghèo đã rút ra vài kinh nghiệm để công tác hỗ trợ hộ nghèo đạt hiệu quả là:

 

Thứ nhất, phải tiếp xúc với hộ, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của hộ nghèo, biết được những lợi thế sẵn có của hộ, từ đó tiến hành cùng bàn bạc đưa ra phương hướng hỗ trợ thích hợp nhất.

 

Thứ hai, hạn chế việc hỗ trợ bằng tiền mặt mà bằng các phương tiện, vật tư sản xuất.

 

Thứ ba, phải gắn chính quyền địa phương vào toàn bộ quá trình tiến hành hỗ trợ. Thể hiện sự quan tâm, thường xuyên động viên để tăng ý chí lao động cho hộ nghèo./.

 

Châu Minh Thưởng

Số lượt xem: 484

© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn