Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Nông dân tập trung xuống giống lúa ST25 trên đất tôm - lúa

Khuyến nông-Khuyến ngư
Thứ ba, 20/09/2022, 16:32
Màu chữ Cỡ chữ
Nông dân tập trung xuống giống lúa ST25 trên đất tôm - lúa

Từ đầu tháng 8/2022 đến nay, mưa nhiều và nguồn nước ngọt dồi dào đã tạo điều kiện thuận lợi để nông dân chủ động rửa mặn, chuẩn bị cho vụ sản xuất lúa trên đất tôm - lúa. Theo Lịch thời vụ của Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, khâu rửa mặn cần thực hiện ngay từ đầu mùa mưa, tức là từ tháng 7 để đảm bảo độ mặn trong ruộng ổn định ở mức dưới 1‰ khi gieo sạ. Tập trung gieo sạ trong tháng 9 để thu hoạch vào tháng 12 đến trước Tết Nguyên đán.

Nông dân xuống giống vụ lúa trên đất tôm – lúa.   Ảnh: Tác giả cung cấp

Theo Kế hoạch năm 2022, toàn tỉnh xuống giống 41.541 ha lúa trên đất tôm - lúa tập trung ở huyện Hồng Dân, huyện Phước Long và thị xã Giá Rai. Trong đó, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu triển khai thực hiện Kế hoạch nhân rộng diện tích sản xuất lúa ST25 (thuộc chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu năm 2022) tại địa bàn các huyện Phước Long, huyện Hồng Dân và huyện Đông Hải với quy mô 3.000 ha. Việc khuyến khích nông dân đưa vào sản xuất giống lúa này nằm trong chiến lược xây dựng thương hiệu “Lúa thơm - Tôm sạch” của tỉnh Bạc Liêu.

Hiện nay, người dân trong vùng chuyển đổi tôm - lúa của huyện Phước Long đã và đang xuống giống vụ lúa đúng theo khuyến cáo của Ngành Nông nghiệp. Những ngày này, về các ấp thuộc xã Phước Long và xã Vĩnh Phú Tây sẽ gặp hình ảnh nông dân đang bơm nước, vệ sinh đồng ruộng và xuống giống lúa ST25 được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ. Ông Dương Văn Hào ngụ ấp Phước Thạnh, xã Phước Long cho biết “Nhờ sự hỗ trợ kỹ thuật qua các lớp tập huấn của Trung tâm Khuyến nông, nông dân chúng tôi tiến hành cải tạo đất đầu vụ rất kỹ, tháo phèn, rửa mặn nhiều lần để đảm bảo khi gieo sạ lúa sẽ nảy mầm nhanh và phát triển tốt. Đây là năm thứ 3 tôi gắn bó với giống lúa ST24, ST25, chúng tôi tiếp tục hy vọng vào vụ lúa năm nay lúa ST25 vừa có giá bán cao vừa trúng mùa để cải thiện cuộc sống và thu nhập cho gia đình”.

Nhằm nâng cao năng suất và chất lượng lúa trên đất tôm, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu ngoài việc khuyến cáo người dân đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong canh tác như cải tạo, rửa mặn, giữ và tháo nước đúng quy trình trong suốt quá trình canh tác lúa, thời gian tới còn phải thường xuyên kiểm tra độ mặn để có biện pháp xử lý kịp thời và theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, lượng mưa để chủ động các biện pháp quản lý nước trên ruộng, gia cố bờ bao hạn chế xâm nhập mặn, nhất là thời điểm cuối mùa mưa.

Bên cạnh việc phải tất bật cải tạo đồng ruộng thì vấn đề đầu ra cũng đang là một trong những vấn đề được rất nhiều bà con trong vùng chuyển đổi đặc biệt quan tâm. Do đó, bên cạnh việc hỗ trợ về kỹ thuật, giống lúa, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông đã chủ động kết nối với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để liên kết bao tiêu lúa cho nông dân với mong muốn  mở rộng diện tích canh tác lúa ST25 tiếp tục mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nông dân. Lúa ST25 trên đất tôm qua 3 năm thực hiện ngày càng khẳng định được hiệu quả về năng suất và chất lượng, cuộc sống nông dân vùng chuyển đổi ngày càng được cải thiện hơn./.

Dung Ngọc

Số lượt xem: 797

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn