null Nâng tầm nông sản Việt thông qua truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Thứ sáu, 12/11/2021, 14:15
Nâng tầm nông sản Việt thông qua truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Trong bối cảnh người tiêu dùng trong nước ngày càng cần sự minh bạch đối với sản phẩm hàng hóa, đặc biệt là lương thực, thực phẩm thì "Truy xuất nguồn gốc" được xem là "chìa khóa" khởi tạo niềm tin cho người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng an tâm sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng được đảm bảo; đồng thời giúp ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, góp phần xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm Việt Nam.

Điểm cầu Hội thảo trực tuyến tại Hà Nội            Ảnh tác giả cung cấp

Ngày 04/11/2021, Đoàn thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Trung tâm Mã số, mã vạch Quốc gia tổ chức Hội thảo trực tuyến "Truy xuất nguồn gốc - Nâng tầm nông sản Việt".

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Hoàng Ninh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho rằng: Hội thảo diễn ra là phù hợp với bối cảnh truy xuất nguồn gốc đang trở nên cần thiết và là xu thế tất yếu của thị trường; khi yêu cầu về minh bạch nguồn gốc, chất lượng sản phẩm hàng hóa được quan tâm nhiều hơn và trở thành một trong những tiêu chí bắt buộc trong xuất khẩu. Với mục tiêu giúp các nhà quản lý, doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sản xuất, phân phối và người tiêu dùng hiểu biết sâu hơn về tiêu chuẩn, quy định về hoạt động truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm nông sản phân phối trong nước cũng như xuất khẩu; nắm bắt các ứng dụng công nghệ để quản lý và nâng cao hiệu quả truy xuất nguồn gốc cũng như minh bạch thông tin sản phẩm hàng hóa.

Các chuyên gia đến từ Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chia sẻ những thông tin về hệ thống truy xuất nguồn gốc, đặc biệt là đối với sản phẩm nông lâm thủy sản; về các nhóm tiêu chuẩn trong hệ thống “GS1”, tiêu chuẩn Quốc gia về truy xuất nguồn gốc; những quy định trong xây dựng và quản lý vùng trồng và cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu; những kinh nghiệm thực hiện truy xuất nguồn gốc nông sản, … và vai trò của thanh niên trong việc triển khai thực hiện.

Đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ thúc đẩy các nhà sản xuất nâng cao nhận thức về tiêu chuẩn, nâng cao chất lượng sản phẩm để hoạt động truy xuất nguồn gốc ngày càng phổ biến, hỗ trợ đắc lực cho nông sản, sản phẩm hàng hóa của Việt Nam. Ông Lê Vũ Tiến, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng: Truy xuất nguồn gốc là một trong những bước số hóa của nền kinh tế chuyển đổi số; hội thảo giúp kết nối các đầu mối từ các đơn vị có liên quan với nhau, cùng chia sẽ, cùng chung tay xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia trong lĩnh vực truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp./.

Nguyễn Văn Bo