Liên kết web
Thống kê truy cập

null Một số giải pháp ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn tác động đến cây trồng

Thủy lợi
Thứ hai, 03/02/2020, 09:10
Màu chữ Cỡ chữ
Một số giải pháp ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn tác động đến cây trồng

 

Đất bị nhiễm mặn gây trở ngại cho sinh trưởng và phát triển của cây trồng, gây xáo trộn và mất cân đối sự hấp thu nước và chất dinh dưỡng của cây trồng, mặn gây phá hủy cấu trúc đất, đất bị nén chặt, sự phát triển rễ bị giảm, giảm tính thấm nước và thoát nước, thiếu sự thoáng khí cho vùng rễ. Cây sẽ bị cháy từ chóp lá vào và sau đó lá cũng bị rụng. Tùy theo nồng độ muối hòa tan trong nước và lượng nước tưới cho cây mà số lá trên cây bị cháy và rụng ít hay nhiều. Nếu tiếp tục tưới trong thời gian dài sẽ làm cây bị rụng lá, hoa, trái và cây suy kiệt dẫn đến chết cây. Chính vì vậy, việc đối phó với hạn, mặn luôn là mối quan tâm lớn của các cấp, các ngành và nông dân. Bên cạnh các biện pháp lớn như quy hoạch vùng sản xuất, hệ thống thủy lợi, chuyển đổi mùa vụ, cơ cấu cây trồng, … thì các giải pháp kỹ thuật nhằm giúp người sản xuất có thể ứng phó kịp thời, chủ động nhằm hạn chế tổn thất do hạn, mặn là hết sức cần thiết.
- Thường xuyên đo độ mặn của nước trước khi bơm tưới nước cho cây trồng. Nếu nước mặn vượt quá ngưỡng chịu đựng của cây trồng thì đợi con nước kém khi độ mặn giảm thấp đo kiểm tra, nếu nước tốt thì bơm vào mương dự trữ. Kết hợp với việc tủ gốc đối với cây ăn trái hoặc che chắn mặt liếp đối với rau màu để giảm bốc thoát hơi nước. Nếu có điều kiện, có thể xây dựng hệ thống nhà lưới, nhà màng kết hợp hệ thống tưới tự động chủ động cung cấp nước cho cây trồng, tiết kiệm nước.
- Tăng cường bón phân hữu cơ vi sinh và Kali tăng khả năng chống chịu của cây trồng, hạn chế việc hút Na+ của cây. Kết hợp thêm việc bón lân hạn chế hút ion Cl­- gây ngộ độc cho cây trồng. Bón vôi cho cây làm giảm tác động của mặn phèn đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng.
- Phun bổ sung các loại phân bón lá chứa đạm, Kali, Canxi, Magiê, Silic tùy loại cây trồng để tăng cường hấp thụ dinh dưỡng qua lá khi bộ rễ bị tổn hại do hạn mặn.
- Bổ sung thêm các loại hormone tăng trưởng để kích kháng cho cây trồng chống chịu với điều kiện bất lợi của hạn, mặn./.
Phùng Như

Số lượt xem: 1904

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn