Liên kết web
Thống kê truy cập

null Mai một dần ngò rí Bạc Liêu

Kinh nghiệm nhà nông
Thứ ba, 09/12/2014, 08:44
Màu chữ Cỡ chữ
Mai một dần ngò rí Bạc Liêu

Tuy nhiên diện tích trồng ngò rí Bạc Liêu ngày một thu hẹp, nhường chỗ cho các giống ngò lai F1 khác, điển hình như: Hợp tác xã (HTX) Ngò rí Bạc Liêu (ấp Biển Tây A, xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu) được thành lập năm 2011, có 11 xã viên, với hơn 10 ha trồng rau màu, mua bán ngò rí và cung cấp các dịch vụ đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp. Hiện tại diện tích trồng ngò rí Bạc Liêu của HTX này chỉ còn khoảng 10%, 90 % là giống ngò lai F1.

 

             

 

 

Ông Trương Dù Chênh, Chủ nhiệm HTX Ngò rí Bạc Liêu, cho biết: về chất lượng, năng suất, giá bán giữa giống ngò Bạc Liêu không có sự chênh lệch nhiều, nhưng giống lai F1 chịu nắng, mưa tốt hơn giống ngò Bạc Liêu, lá dày hơn nên vận chuyển ít hư hỏng hơn. Có thể khoảng 2 năm nữa thì giống ngò rí Bạc Liêu sẽ không còn trồng trên đất giồng cát Bạc Liêu.

 

Để giữ thương hiệu ngò rí Bạc Liêu và trồng được quanh năm với năng suất cao, chất lượng tốt, thì phải trồng theo hướng an toàn trong nhà lưới, giá bán phải cao hơn các giống lai, thì người trồng giống ngò rí Bạc Liêu sẽ an tâm sản xuất.

 

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Khoa, giám đốc Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư Bạc liêu nhận định: Với nhiều ưu điểm nổi trội, chắc chắn giống ngò rí lai F1 sẽ chiếm ưu thế và giống ngò rí Bạc Liêu nổi tiếng một thời sẽ không còn chổ đứng, nếu không nhanh chóng áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất như: Chọn lọc giống, sản xuất trong nhà lưới và quảng bá thương hiệu.

 

Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư cùng cán bộ kỹ thuật trạm Khuyến nông-Khuyến ngư Bạc Liêu, khảo sát mô hình trồng ngò của ông Trương Dù Chênh.

 

                                                                                                                        Ngọc Oanh

Số lượt xem: 400

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn