Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Một số kết quả nổi bật của Khuyến nông Bạc Liêu năm 2020

Khuyến nông-Khuyến ngư
Thứ ba, 02/02/2021, 14:48
Màu chữ Cỡ chữ
Một số kết quả nổi bật của Khuyến nông Bạc Liêu năm 2020

Năm 2020, ngành Nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu đối mặt với nhiều khó khăn như: Hạn hán, xâm nhập mặn, mưa bão nhiều kết hợp với triều cường dâng và dịch bệnh Covid 19 đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiêp, tiến độ triển khai các chương trình, dự án và kế hoạch hoạt động khuyến nông. Trước tình hình đó, toàn thể Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu đã nổ lực, cố gắng, vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và đã đạt được những kết quả khả quan trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là áp dụng tiến bộ kỹ thuật và liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp, cụ thể:

Mô hình trình diễn và nhân rộng sản xuất giống lúa ST24 và ST25 tại Phước Long

Trong năm 2020, Trung tâm Khuyến nông đã thực hiện 02 mô hình trình diễn sản xuất thử; 08 nhiệm vụ thuộc Kế hoạch “Thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2016 - 2020”; 03 dự án từ kinh phí Khuyến nông Quốc gia; đề án nâng cao năng suất tôm nuôi trong mô hình tôm – lúa vùng Bắc Quốc lộ 1A; xây dựng mô hình trình diễn và nhân rộng sản xuất giống lúa ST24 và ST25 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu năm 2020 - đây là mô hình áp dụng quy trình liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm, sản xuất giống mới chất lượng cao đã đem lại hiệu quả kinh tế và được nông dân hưởng ứng tích cực. Bên cạnh đó, Trung tâm Khuyến nông còn phối hợp thực hiện 6 dự án và một số chương trình được tài trợ kinh phí từ các tổ chức phi chính phủ như WWF, ICAFIS, GEF, GIZ, UNDP, ...

Công tác tuyên truyền được quan tâm thực hiện đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra: Tổ chức 26 cuộc hội thảo tọa đàm; 02 cuộc tham quan ngoài tỉnh thuộc kinh phí tự chủ của Khuyến nông, 01 diễn đàn Tôm Việt với chủ đề Ứng dụng khoa học công nghệ phát triển tôm lúa đồng bằng sông Cửu Long hiệu quả, bền vững, phối hợp Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tổ chức thành công Hội thi Sáng kiến chuyển đổi cung ứng tôm theo hướng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững tại Bạc Liêu và hội thảo Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các giải pháp sản xuất nông nghiêp thích ứng trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Chương trình đồng hành cùng nhà nông do Trung tâm Khuyến nông thực hiện

Thực hiện trên 250 lớp tập huấn với hơn 10.000 lượt nông dân tham gia; phối hợp với các đơn vị chuyên môn trong ngành nông nghiệp thực hiện tuyên truyền 50 chuyên mục thường kỳ và 03 chuyên mục trực tiếp “Đồng hành cùng nhà nông”  trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình Bạc liêu và nhiều phóng sự trên sóng truyền hình trong và ngoài tỉnh. Các chuyên mục được đánh giá chất lượng tốt cả về nội dung lẫn hình thức, đáp ứng nhu cầu sản xuất. Bên cạnh đó, tham gia viết 73 tin, bài được đăng trên Website của Khuyến nông, các trang Báo, tạp chí của các đơn vị trong và ngoài tỉnh. Qua đó, cung cấp thông tin hữu ích giúp nhân dân sản xuất có hiệu quả, tăng thu nhập.

Ông Phạm Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu đánh giá cao những thành quả và đóng góp của Khuyến nông cho ngành Nông nghiệp tỉnh nhà, ông đề nghị trong thời gian tới Trung tâm Khuyến nông cần phải đổi mới cả về nội dung và phương pháp hoạt động; thay đổi tư duy và cách tiếp cận khuyến nông, từ khuyến nông giữ vai trò “hỗ trợ” sang khuyến nông giữ vai trò “kết nối” (kết nối giữa khoa học công nghệ và sản xuất, kết nối giữa sản xuất và thị trường); phối hợp, lồng ghép các hoạt động khuyến nông để nâng cao hiệu quả hoạt động, từ mô hình tốt, cách làm hay kết hợp với các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, thông tin tuyên truyền để lan tỏa và nhân rộng ra sản xuất một cách bền vững. Bên cạnh đó, cần quan tâm tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ khuyến nông trong thời đại công nghệ 4.0 và hội nhập quốc tế. Cán bộ khuyến nông cần được trang bị bổ sung những kỹ năng mềm như: Công nghệ thông tin, kiến thức về liên kết sản xuất, thị trường, hội nhập, biến đổi khí hậu, ... để góp phần đưa công tác Khuyến nông lên một tầm cao mới./.

Dung Ngọc

Số lượt xem: 2022

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn