Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Một số giải pháp hỗ trợ sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ thủy sản từ nay đến cuối năm 2021 trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19

Bản tin ngành
Chủ nhật, 29/08/2021, 20:57
Màu chữ Cỡ chữ
Một số giải pháp hỗ trợ sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ thủy sản từ nay đến cuối năm 2021 trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19

Theo Lịch thời vụ sản xuất nuôi trồng thủy sản năm 2021, diện tích thả giống từ nay đến cuối năm, 73.014,5 ha; ước sản lượng thu hoạch tôm 120.635 tấn. Thời vụ thả giống như sau: Diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng (TCT) siêu thâm canh là 840,5 ha (thả giống đến hết tháng 11/2021); diện tích thả giống tôm sú, tôm thẻ chân trắng thâm canh, bán thâm canh là 3.304 ha (Trong đó: tôm sú 784 ha (thả giống đến hết tháng 8/2021); tôm thẻ chân trắng 2.520 ha (thả giống đến hết tháng 11/2021)); diện tích thả bù tôm trong mô hình quảng canh cải tiến kết hợp (QCCTKH) là 68.870 ha.

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong hồ tròn.     Nguồn: https://doimoisangtao.vn

Nhu cầu con giống từ nay đến cuối năm cần 5,2 tỷ con giống (trong đó, tôm sú: 0,9 tỷ; TCT: 4,3 tỷ), cụ thể: Mô hình nuôi tôm TCT siêu thâm canh cần 2,2 tỷ/ 840,5 ha; mô hình nuôi tôm sú TC-BTC cần 0,2 tỷ/ 784 ha; mô hình tôm TCT thâm canh, bán thâm canh cần 2,1 tỷ/ 2.520 ha; mô hình tôm QCCTKH cần 0,7 tỷ/ 68.870 ha. Khả năng cung ứng trong tỉnh đáp ứng nhu cầu.

Về thức ăn: Nhu cầu cho các tháng cuối năm là 33.000 tấn (trong đó thức ăn tôm TCT: 23.100 tấn, thức ăn tôm sú: 9.900 tấn). Hiện tại, Công ty thức ăn Tom-King Bạc Liêu có khả năng sản xuất khoảng 1.200 tấn/tháng, lượng thức ăn sản xuất đến cuối năm khoảng 3.600 tấn, đáp ứng khoảng 10,1% nhu cầu trong tỉnh, còn lại phải nhập thức ăn ngoài tỉnh.

Nhìn chung, cung ứng thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường phục vụ nuôi thủy sản cơ bản đảm bảo nhưng cũng gặp không ít khó khăn trong điều kiện phòng chống dịch, thị trường xuất khẩu gặp khó khăn, thị trường trong nước tiêu thụ chậm do giản cách xã hội, … sẽ tác động lớn đến tâm lý của người sản xuất, để hỗ trợ người dân sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm thủy sản từ nay đến cuối năm 2021 trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, cần tập trung thực hiện một số giải pháp sau:

Người dân cần có kế hoạch sản xuất theo từng đợt, từng khu vực, hạn chế sản xuất tập trung, thu hoạch đồng loạt với sản lượng lớn gây khó khăn trong khâu tiêu thụ, giảm áp lực tồn đọng sản phẩm.

Duy trì hoạt động Tổ Sản xuất, kết nối cung ứng, tiêu thụ nông sản ở Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố; đường dây nóng hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở thu mua và người nông dân trong sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ thủy sản trên địa bàn. Chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn quản lý chặt chẽ người, phương tiện và điều phối các tổ chức cá nhân đến địa bàn hoạt động thu hoạch và thu mua thủy sản cho nông dân đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Thông tin kịp thời về tình hình sản xuất, dự báo nhu cầu thị trường tiêu thụ để người dân yên tâm và chủ động trong sản xuất; hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc quản lý các đối tượng nuôi trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 thông qua Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh huyện, zalo, youtube, …

Phân vùng để hỗ trợ hoạt động sản xuất và tiêu thụ thủy sản, tạo điều kiện cho nông dân ở “vùng xanh” hoạt động sản xuất; đối với nông dân ở “vùng đỏ” huy động lực lượng quân đội và dân quân tự vệ làm công tác chăm sóc thủy sản nuôi thay nông dân (khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp).

Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên thủy sản nuôi; tăng cường “thăm đồng”, kiểm tra tình hình sản xuất để sớm phát hiện dịch bệnh trên thủy sản nuôi để kịp thời có biện pháp hỗ trợ nông dân.

Thống kê nhu cầu và khả năng cung ứng con giống, vật tư phục vụ sản xuất, thu hoạch (số hộ, diện tích, sản lượng đến kỳ thu hoạch, thời gian, địa điểm của từng đối tượng nuôi hàng tuần) của từng huyện, thị xã và thành phố; rà soát, để kết nối với các công ty, thương lái, sàn giao dịch thủy sản hỗ trợ người dân trong sản xuất, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ theo kế hoạch và sự điều phối chung; tạo điều kiện ưu tiên cho các doanh nghiệp, công ty, hợp tác xã (HTX), thương lái, trong các hoạt động phục vụ sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ khi đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh Covid-19; hỗ trợ, vận động các doanh nghiệp, công ty, HTX, … có nguồn lực thu mua thủy sản dự trữ  khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) nhằm chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý đối với các mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 và mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất, tình trạng mất an toàn thực phẩm các sản phẩm thủy sản.

Đối với diện tích 4.144,5 ha nuôi thủy sản đã cải tạo chưa thả giống (840,5 ha đối với mô hình STC và 3.304 ha đối với mô hình TC, BTC (trong đó, tôm sú 784 ha, tôm thẻ chân trắng 2.520 ha):

Điều chỉnh lịch thời vụ sản xuất nuôi trồng thủy sản năm 2021 theo hướng kéo dài thời gian thả giống đối với tôm sú đến hết tháng 9/2021.

Diện tích mô hình nuôi tôm sú TC-BTC (784 ha): Vận động nông dân tiếp tục thả nuôi theo đúng thời vụ đã được điều chỉnh (Khuyến cáo thả tôm sú giống gia hóa với mật độ thưa dưới 15 con/m2 kết hợp thả cá rô phi xử lý nước nhằm giảm chi phí, rút ngắn thời gian nuôi, thu tôm kích cỡ lớn). Nếu hộ không đủ điều kiện tiếp tục thả nuôi tôm sú TC-BTC, khuyến cáo chuyển đổi sang mô hình nuôi QCCTKH (thả không qúa 03 con/m2, kết hợp thả cá rô phi bảo lộc mật độ dày có cho cá ăn), phấn đấu không để đất bỏ trống.

Diện tích mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng TC-BTC (2.520 ha): Trường hợp thứ nhất, vận động nông dân tiếp tục thả giống, điều chỉnh giảm mật độ dưới 30 con/m2;  trường hợp thứ 2, khuyến cáo nông dân chuyển đổi đối tượng nuôi, thả tôm sú giống gia hóa với mật độ thưa dưới 15 con/m2 kết hợp thả cá rô phi xử lý nước nhằm giảm chi phí, rút ngắn thời gian nuôi, thu tôm kích cỡ lớn; Nếu hộ nào không còn đủ điều kiện khuyến cáo, mạnh dạn chuyển đổi sản xuất từ mô hình TC, BTC sang mô hình QCCT (thả không quá 3 con tôm sú/m2, không quá 5 con/m2 kết  hợp thả cá rô phi bảo lộc mật độ dày có cho cá ăn), phấn đấu không để đất bỏ trống.

Diện tích  mô hình nuôi tôm TCT STC (840,5 ha): Vận động nông dân tiếp tục thả nuôi cuốn chiếu, phần diện tích còn lại dùng làm ao lắng để giảm áp lực cho sản phẩm đầu ra trong điều kiện khó khăn.

Ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng tham gia chuỗi sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến và bảo quản, tiêu thụ thủy sản, như: Các tổ nhóm thu hoạch thủy sản, nhân lực vận hành xe, máy, thiết bị (phương tiện vận chuyển, cơ sở nuôi trồng thủy sản, chế biến thủy sản, cảng cá, ...), sản xuất, vận chuyển con giống, vật tư đầu vào, .../.

 

Ngọc Toàn

Số lượt xem: 666

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn