Liên kết web
Thống kê truy cập

null Mã số vùng trồng – “giấy thông hành” cho nông sản

Trồng trọt
Thứ sáu, 03/06/2022, 16:10
Màu chữ Cỡ chữ
Mã số vùng trồng – “giấy thông hành” cho nông sản

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay, Việt Nam đã và đang thực hiện các cam kết trong các Hiệp định thương mại tự do, hàng hóa ngày càng cạnh tranh gay gắt không chỉ ở thị trường thế giới mà còn ngay cả ở thị trường trong nước. Nông sản muốn xuất khẩu ra nước ngoài phải đảm bảo nhiều yêu cầu từ phía các quốc gia nhập khẩu trong đó có việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thông qua mã số vùng trồng.

Mã số vùng trồng là mã số định danh cho một vùng trồng trọt tạo điều kiện thuận lợi cho việc theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất, kiểm tra chất lượng nông sản nhằm tránh hiện tượng trà trộn các loại nông sản không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường. Mã số vùng trồng được ví như “căn cước công dân” cho nông sản trong một vùng nhất định giúp truy xuất nguồn gốc, đồng thời gắn chặt sản xuất theo quy trình nhất định để đáp ứng khắt khe yêu cầu từ phía các quốc gia nhập khẩu.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả khả quan, song sản phẩm lúa gạo của Bạc Liêu trong thời gian qua chủ yếu tiêu thụ trong và ngoài tỉnh chưa vươn ra thị trường thế giới. Với nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển ngành hàng lúa gạo và với mong muốn nâng cao giá trị kinh tế cho các sản phẩm nông nghiệp thông qua hoạt động xuất khẩu, tỉnh Bạc Liêu đã và đang chú trọng đến việc triển khai cấp mã số vùng trồng cho mặt hàng lúa gạo.

Đoàn đánh giá các vùng trồng lúa ST24, ST25

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện kiểm tra cấp mã số cho 07 vùng trồng lúa với diện tích 194,8 ha xuất khẩu đi Châu Âu, Mỹ và Nhật Bản. Nhằm triển khai công tác cấp và quản lý mã số vùng trồng lúa nói riêng và nông sản nói chung phục vụ xuất khẩu, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã và đang phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật Nông nghiệp các huyện, thị xã và thành phố thuộc tỉnh để tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện theo đúng quy định, theo đó mã số vùng trồng được thực hiện theo Tiêu chuẩn cơ sở TCCS 774:2020/BVTV ban hành theo Quyết định số 2481/QĐ-BVTV-KH ngày 30 tháng 11 năm 2020 của Cục Bảo vệ thực vật về Quy trình thiết lập và giám sát vùng trồng.

Để xúc tiến cấp mã số vùng trồng cho các vùng sản xuất, ngay từ đầu vụ các hợp tác xã cần thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình sản xuất mà các quốc gia nhập khẩu yêu cầu; tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy doanh nghiệp kết nối với các hộ nông dân thông qua hợp tác xã trong tiêu thụ, xuất khẩu nông sản mà. Bên cạnh đó, nông dân cùng đồng thuận trong canh tác đạt tiêu chuẩn do các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, … đề ra./.

Phùng Như

Số lượt xem: 1157

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn