null Kiểm tra hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng nội địa

Thứ ba, 21/06/2022, 10:32
Kiểm tra hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng nội địa

Thực hiện Kế hoạch phối hợp số 37/PC08B - CCTS ngày 27 tháng 5 năm 2022 giữa Phòng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh Bạc Liêu và Chi cục Thủy sản, Sở Nông ngiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu về việc phối hợp bảo đảm trật tự an toàn giao thông và trật tự xã hội trong lĩnh vực thủy sản trên đường thủy nội địa năm 2022. Ngày 08 tháng 6 năm 2022, Chi cục Thủy sản đã ban hành Quyết định số 35/QĐ-CCTS về việc thành lập Đoàn Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành theo kế hoạch việc khai thác thủy sản vùng nội địa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu (sau đây gọi là Đoàn Thanh tra).

Đoàn Thanh tra và tang vật vi phạm         Ảnh do tác giả cung cấp

Theo đó vào các ngày 08, 09, 10 và 11 tháng 6 năm 2022, Đoàn Thanh tra phối hợp với Phòng Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Phòng Cảnh sát đường thủy tiến hành kiểm tra trên các tuyến kênh thuộc địa bàn thành phố Bạc Liêu, thị xã Giá Rai và huyện Đông Hải.

Qua kiểm tra, phát hiện 08 trường hợp đang thực hiện hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản. Tuy nhiên, có 03 trường hợp đối tượng bỏ lại tang vật là bộ công cụ kích điện nên không xác định được đối tượng vi phạm, 05 trường hợp còn lại Đoàn Thanh tra tiến hành tạm giữ phương tiện, tang vật vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật. Đến nay, Đoàn Thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và trình Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 04 trường hợp với tổng số tiền là 16 triệu đồng, đồng thời tịch thu 07 bộ công cụ khích điện để tiến hành tiêu hủy theo quy định.

Nhằm bảo tồn, bảo vệ các loài thủy sản quý, hiếm, có giá trị kinh tế; các hệ sinh thái đặc thù; bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Ngày 02 tháng 01 năm 1998, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 01/1998/CT-TTg về việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản. Tuy nhiên, sau thời gian triển khai thực hiện, tình hình sử dụng xung điện để khai thác thủy sản vẫn còn tiếp diễn làm ảnh hưởng đến việc bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản, tác động xấu đến các hệ sinh thái đặc thù.

Trước thực trạng trên, ngày 30 tháng 7 năm 2014, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Chỉ thị số 19/CT-TTg về việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/1998/CT-TTg nhằm triển khai có hiệu lực, hiệu quả; tiếp tục ngăn chặn và tiến tới chấm dứt tình trạng sử dụng xung điện, chất nổ, ngư cụ bị cấm sử dụng trong khai thác thủy sản.

Theo quy định đối với hành vi sử dụng công cụ kích điện trong trường hợp không sử dụng tàu cá sẽ bị áp dụng chế tài xử phạt từ 3 đến 5 triệu đồng, đồng thời bị áp dụng chế tài xử phạt bổ sung là tịch thu công cụ kích điện, máy phát điện và ngư cụ theo nội dung Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản./.

Tăng Văn Buốl