null Kết quả áp dụng tiêu chuẩn sản xuất lúa bền vững SRP và định phướng phát triển

Thứ bảy, 31/10/2020, 15:05
Kết quả áp dụng tiêu chuẩn sản xuất lúa bền vững SRP và định phướng phát triển

Để đánh giá kết quả bước đầu triển khai áp dụng tiêu chuẩn sản xuất lúa bền vững SRP ở Việt Nam, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo Thúc đẩy áp dụng tiêu chuẩn sản xuất lúa bền vững SRP ở Việt Nam

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe báo cáo và tập trung thảo luận một số nội dung liên quan đến Tiêu chuẩn sản xuất lúa bền vững SRP như: Giới thiệu bộ tiêu chuẩn SRP, chia sẻ kinh nghiệm áp dụng tiêu chuẩn SRP của Tập đoàn Lộc Trời, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện tiêu chuẩn SRP của Dự án BRIA II, thúc đẩy tiêu chuẩn SRP của GIZ tại Việt Nam, …

Quang cảnh Hội thảo.    Ảnh: Nguyễn Văn Bo

Sau 05 năm thực hiện bộ tiêu chuẩn, Tập đoàn Lộc Trời thực hiện được 3.594 ha (trong đó có 100 ha mô hình SRP nâng cao), tỉnh An Giang thực hiện 167 ha, tỉnh Đồng Tháp thực hiện 885 ha (trong đó có 798 ha đạt 80 điểm trở lên). Việc áp dụng tiêu chuẩn SRP vào canh tác lúa đã giúp người nông dân: Chủ động trong canh tác, tính toán chi phí, lợi nhuận thông qua thực hiện nhật ký đồng ruộng (giảm 9% chi phí sản xuất và tăng 15% lợi nhuận); nâng cao kỹ năng canh tác; nâng cao ý thức bảo vệ môi trường thông qua việc áp dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng thời điểm, đúng đối tượng, đúng liều lượng, cắm bảng cảnh báo trên ruộng vừa phun xịt thuốc, thu gom rác bao bì thuốc bảo vệ thực vật tập kết đúng nơi quy định; tự tin khẳng định lúa, gạo do mình sản xuất ra là an toàn, đạt tiêu chuẩn về dư lượng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn không ít khó khăn trong quá trình thực hiện như: Tiêu chuẩn SRP còn mới, đang trong quá trình hoàn thiện, hiểu biết và ứng dụng của các bên chưa thống nhất; nhiều nông dân còn thói quen đốt rơm rạ, rác thải bao bì thuốc bảo vệ thực vật chưa được xử lý đúng cách, nông dân chưa quen với ghi nhật ký đồng ruộng; thị trường đầu ra cho sản phẩm SRP chưa rõ ràng nên chưa tạo động lực cho doanh nghiệp mạnh dạn tham gia; thuốc khuyến cáo đáp ứng tiêu chuẩn có thể không hiệu quả khi có dịch bệnh; chưa có nhiều nghiên cứu, đánh giá về hiệu quả, lợi ích của SRP so với các tiêu chuẩn khác; định hướng phát triển sản phẩm lúa theo SRP của các doanh nghiệp chưa rõ ràng, mới mang tính thử nghiệm; năng lực của hợp tác xã (HTX) còn hạn chế.

Để thúc đẩy SRP ở Việt Nam trong thời gian tới cần thành lập nhóm công tác SRP và thúc đẩy tầm nhìn hoạt động SRP, thông qua những nội dung cụ thể như: i) Hỗ trợ kỹ thuật áp dụng tiêu chuẩn SRP (Chuẩn hóa tiêu chuẩn SRP phù hợp với bối cảnh Việt Nam, phát triển tài liệu phục vụ đào tạo SRP, đào tạo cho HTX và nông dân, hỗ trợ áp dụng tiêu chuẩn SRP), ii) Thúc đẩy các cơ quan Nhà nước và tác nhân tham gia khuyến khích áp dụng tiêu chuẩn SRP (Nghiên cứu và đánh giá hiệu quả của SRP; tổ chức hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu hoặc kinh nghiệm; tham quan kết hợp học tập cho HTX, nông dân và cán bộ nông nghiệp), iii) Thúc đẩy các sáng kiến thị trường cho áp dụng tiêu chuẩn SRP ở quy mô lớn (Giới thiệu các công ty áp dụng SRP trong các sự kiện quốc gia và quốc tế; tạo thuận lợi cho việc kết nối giữa doanh nghiệp chế biến, thương mại và HTX trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm sản xuất theo SRP; hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX áp dụng SRP)./.

Nguyễn Văn Bo