Liên kết web
Thống kê truy cập

null Ký kết Quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ

Thủy sản
Thứ năm, 04/02/2021, 08:41
Màu chữ Cỡ chữ
Ký kết Quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ

Ngày 22 tháng 01 năm 2021, tại thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, Tổng cục Thủy sản phối hợp với các địa phương thực hiện ký quy chế phối hợp trong quản lý giống tôm nước lợ giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh nuôi tôm ven biển một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giống tôm nước lợ.

kết quy chế phối hợp trong quản lý giống tôm nước lợ.  Ảnh: Minh Phú

Tham dự có ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Huỳnh Ngọc Nhã, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng; đại diện lãnh đạo Sở, Chi cục Thủy sản các tỉnh nuôi tôm ven biểnmột số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giống tôm nước lợ.

Nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vi phạm, đồng thời đảm bảo việc trao đổi thông tin kịp thời phục vụ công tác quản lý giống tôm nước lợ, các địa phương cung cấp gồm Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và các địa phương tiêu thụ gồm Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang và Cà Mau đã thực hiện ký kết quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ.

Theo nội dung Quy chế, hàng năm, các địa phương sản xuất giống tôm sẽ cung cấp danh sách và thông tin liên quan của các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống tôm nước lợ đủ/không đủ điều trên địa bàn quản lý. Danh sách các cơ sở thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng và thông tin về nội dung công bố cho các địa phương tiêu thụ được biết. Trong trường hợp các địa phương tiêu thụ phát hiện tôm giống tại cơ sở nuôi có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng như tôm chậm lớn, tôm bị nhiễm các bệnh nguy hiểm trong gian đoạn đầu thả nuôi, … thì thông báo cho các địa phương có cơ sở sản xuất giống để xem xét, xác minh và truy xuất nguồn gốc tôm giống. Ngoài ra, trong quá trình quản lý, các bên phát hiện hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, lưu thông và chất lượng giống tôm nước lợ thì báo cáo cho Tổng cục Thủy sản để phối hợp với cơ quan chức năng xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, địa phương có cơ sở sản xuất tôm giống và địa phương tiêu thụ thường xuyên trao đổi về kinh nghiệm trong quản lý giống tôm nước lợ và thông tin những mô hình sản xuất tôm giống có hiệu quả.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra nếu phát hiện vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, lưu thông và chất lượng giống tôm nước lợ thì các bên cung cấp thông tin cho các địa phương tham gia ký kết Quy chế. Trong trường hợp có phản ánh của bên tiêu thụ về cơ sở vi phạm trong sản xuất, kinh doanh giống tôm nước lợ, các địa phương có cơ sở sản xuất giống có trách nhiệm tiến hành kiểm tra, xử lý và thông tin kịp thời. Hàng năm, có đánh giá hiệu quả phối hợp và thực hiện Quy chế.

Tại Hội nghị, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh và doanh nghiệp sản xuất tôm giống cũng đưa ra những bất cập trong sản xuất giống, kiến nghị một số giải pháp nâng cao chất lượng tôm giống để chủ động nguồn giống chất lượng, kiểm soát việc phân phối giống đến các địa phương./.

Trần Lý Hoàng Phương

Số lượt xem: 930

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn