Liên kết web
Thống kê truy cập

null Huyện Phước Long: Nâng cao thu nhập cho người dân nhờ mô hình kết hợp tôm – lúa – màu

Kinh nghiệm nhà nông
Thứ hai, 18/01/2021, 10:43
Màu chữ Cỡ chữ
Huyện Phước Long: Nâng cao thu nhập cho người dân nhờ mô hình kết hợp tôm – lúa – màu

Huyện Phước Long đang tiến hành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu nên vấn đề tăng thu nhập cho người dân, phát triển kinh tế được Huyện ủy và Ủy ban nhân dân huyện đặc biệt quan tâm. Vườn tạp được cải tạo trồng các loại cây ăn trái, rau màu có hiệu quả nhằm góp phần tăng thêm thu nhập cho nông dân, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Trong các mô hình đó, mô hình trồng màu trên bờ liếp vuông tôm thời gian qua đã cho thấy hiệu quả, ngày càng được người dân hưởng ứng mở rộng diện tích sản xuất.

Bờ vuông tôm – lúa được nông dân tận dụng trồng dưa hấu

Diện tích trồng màu trên bờ liếp vuông tôm toàn huyện Phước Long hiện nay là 32 ha, tập trung chủ yếu ở thị trấn Phước Long 15 ha và xã Phước Long 05 ha với 50 hộ canh tác. Bờ liếp vuông tôm được người dân tận dụng trồng các loại hoa màu như dưa hấu, đậu bắp, bí đỏ, bắp nếp, … Vừa tăng thu nhập, vừa tạo cảnh quang môi trường xanh, sạch, đẹp, vừa thu hút côn trùng có lợi để bảo vệ cây lúa. Do cây màu trên bờ liếp vuông tôm chỉ trồng được trong mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 01 năm sau nên ít sâu bệnh, trong quá trình nuôi tôm người dân vớt rong, lab lab, ... từ vuông tôm lên bờ nên đất tơi xốp và có lượng hữu cơ cao nên cây phát triển tốt. Mặt khác, cây màu trên bờ liếp vuông tôm cho chất lượng sản phẩm ngon nên dễ tiêu thụ.

Ông Đoàn Văn Keo, nông dân tiêu biểu thực hiện mô hình kết hợp tôm – lúa - màu tại ấp Long Hậu, thị trấn Phước Long cho biết “Tôi tận dụng đất bờ liếp để tăng gia sản xuất tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Trong một năm, tôi thả nuôi 02 vụ tôm sú, 01 vụ lúa kết hợp với trồng dưa hấu, bắp nếp trên bờ. Tổng thu khoảng 102 triệu đồng/ha, trừ chi phí tôi thu được lợi nhuận khoảng 75,5 triệu đồng/ha”.

Trồng màu trên bờ liếp tôm – lúa vừa tạo công ăn việc làm cho lao động nhàn rỗi ở nông thôn, tăng thu nhập cho người trồng vừa góp phần xóa đói giảm nghèo cho những hộ có diện tích đất ít do tăng được vòng quay của đất, đồng thời tạo cảnh quang môi trường xanh – sạch – đẹp. Đây là mô hình dễ thực hiện, phù hợp với điều kiện của huyện Phước Long, chi phí đầu tư thấp, ít sâu bệnh và mang lại hiệu quả kinh tế cao, cần khuyến khích nhân rộng trong thời gian tới./.

Dung Ngọc và Thái Loan

Số lượt xem: 1103

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn