Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới

Nông thôn mới
Thứ bảy, 26/10/2013, 12:16
Màu chữ Cỡ chữ
Hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới

 Nội dung Thông tư đã hướng dẫn cụ thể cách xác định từng tiêu chí đạt chuẩn theo Bộ Tiêu chí quốc gia về nông thôn mới. Theo đó, đối với tiêu chí số 1 về quy hoạch và thực hiện quy hoạch, các xã phải đáp ứng 3 yêu cầu: Có quy hoạch nông thôn mới được lập theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2011/TTLT-BXD-BNNPTNT-BTN&MT về quy định việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới và được cấp có thẩm quyền phê duyệt và công bố rộng rãi tới các thôn. Các bản vẽ quy hoạch được niêm yết công khai để người dân biết và thực hiện, hoàn thành việc cắm mốc chỉ giới các công trình hạ tầng theo quy hoạch được duyệt. Có quy chế quản lý quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Xã đạt tiêu chí thủy lợi (tiêu chí số 3) khi đáp ứng đủ 02 yêu cầu: Đạt tỷ lệ kiên cố hóa kênh mương theo quy định (trừ các vùng không áp dụng kiên cố hóa) và có hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh, trong đó tưới tiêu bằng đường ống cố định cũng được coi là kiên cố hóa.

 

                          Lộ vào ấp Mỹ Trinh, xã Hưng Phú, huyện Phước Long

                          Lộ vào ấp Mỹ Trinh, xã Hưng Phú, huyện Phước Long

 

 

Đối với tiêu chí giao thông (tiêu chí số 2) các xã đạt tiêu chí này khi đáp ứng đủ 04 yêu cầu: Đường trục xã, liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đạt tỷ lệ 100%; Đường trục thôn được cứng hóa đạt tỷ lệ quy định của vùng; Đường ngõ, xóm được cứng hóa, không lầy lội vào mùa mưa đạt tỷ lệ 100%; Đường trục chính nội đồng được cứng hóa, đạt tỷ lệ quy định của vùng. Xã đạt tiêu chí giáo dục (tiêu chí số 14) khi khi đáp ứng đủ 02 yêu cầu: Đạt phổ cập giáo dục Trung học cơ sở và đạt tỷ lệ học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở được tiếp tục học trung học và tỷ lệ lao động qua đào tạo theo quy định của vùng.

 

Tiêu chí văn hóa (tiêu chí số 16) được công nhận đạt khi có từ 70% thôn trở lên được công nhận và giữ vững danh hiệu "Thôn văn hóa" liên tục từ 5 năm trở lên. Đối với tiêu chí nhà ở dân cư (tiêu chí số 9) trên địa bàn xã không còn hộ gia đình ở nhà tạm, nhà dột nát và đạt mức quy định tối thiểu của vùng về tỷ lệ hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng. Xã được công nhận đạt tiêu chí hộ nghèo (tiêu chí số 11) khi tỷ lệ hộ nghèo của xã ở dưới mức tối thiểu theo quy định của vùng. Hộ nghèo nông thôn là hộ có mức thu nhập bình quân đầu người theo chuẩn hộ nghèo được Thủ tướng Chính phủ quy định áp dụng cho từng giai đoạn.

 

Thông tư cũng quy định trách nhiệm của Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Theo đó, căn cứ các quy định của Trung ương để cụ thể hóa nội dung thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương. Quy định mức đạt chuẩn nông thôn mới đối với từng khu vực trên địa bàn để phù hợp với điều kiện thực tế nhưng vẫn đảm bảo đạt mức chung của tỉnh theo quy định của Trung ương; đồng thời, giao các sở chuyên ngành chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan hướng dẫn việc thực hiện, đánh giá và thẩm định mức đạt từng tiêu chí, chỉ tiêu thuộc phạm vi quản lý nhà nước của ngành trên địa bàn căn cứ vào các văn bản hướng dẫn cụ thể của Bộ, ngành Trung ương./.

Văn Nguyền

Số lượt xem: 325

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn