Liên kết web
Thống kê truy cập

null Hội thảo tổng kết thực hiện dự án hỗ trợ xây dựng mô hình sản xuất muối chất lượng cao

Nông thôn mới
Thứ tư, 13/06/2012, 09:25
Màu chữ Cỡ chữ
Hội thảo tổng kết thực hiện dự án hỗ trợ xây dựng mô hình sản xuất muối chất lượng cao

Tham dự Hội thảo có đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Ban quản lý Dự án GIZ Bạc Liêu, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bạc Liêu, Công ty Cổ phần Muối Bạc Liêu, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đài Phát thanh - Truyền hình huyện Hòa Bình, đại diện UBND xã Vĩnh Thịnh và diêm dân tham gia thực hiện dự án.

 

 

         Quang cảnh Hội thảo – Ảnh Trung Hiền

         Quang cảnh Hội thảo – Ảnh Trung Hiền

 

Dự án thực hiện trên tổng diện tích là 01 ha với 25 hộ tham gia, có ký kết hợp đồng trách nhiệm với tổ trưởng của các hộ này. Trong quá trình triển khai thực hiện, Chi cục Phát triển nông thôn đã giao nhận 01 máy bơm D6, 1.000 m2 bạt nhựa PVC 0,7 mm và 02 thùng keo dán (15 kg/thùng), theo dõi, đôn đốc diêm dân thực hiện đúng nội dung, mục đích yêu cầu của mô hình.

Hội thảo đã báo cáo chi tiết về các kết quả thực hiện của dự án. Quá trình thảo luận diễn ra khá sôi nổi, trọng tâm xoay quanh việc xây dựng chỉ dẫn địa lý cho muối Bạc Liêu để nâng cao giá trị hạt muối, một số hạn chế về bảo quản bạt nhựa PVC bị hư hỏng từ năm thứ 2 trở đi làm giảm chất lượng muối, cũng như giá cả thu mua muối của Công ty Cổ phần Muối Bạc Liêu chưa có sự khác biệt so với muối sản xuất theo phương pháp truyền thống.

 

Ban quản lý Dự án GIZ Bạc Liêu đánh giá cao việc thực hiện tốt hợp đồng của Chi cục Phát triển nông thôn; đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu thêm để hoàn thiện quy trình trong thời gian tới để ổn định chất lượng muối và hỗ trợ việc phát triển mô hình ra các địa điểm khác; đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ nhanh chóng xây dựng thương hiệu muối Bạc Liêu; đánh giá đây là công việc có ý nghĩa lớn do giải quyết việc làm cho lao động nông thôn rất hiệu quả.

 

Trong thời gian tới, Hội thảo đề xuất Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục nghiên cứu hoàn chỉnh quy trình trước khi triển khai nhân rộng mô hình, trong đó chú trọng khắc phục xử lý kỹ thuật tấm bạt nhựa làm ảnh hưởng chất lượng hạt muối. Bên cạnh đó, cũng khuyến khích bà con nên tăng cường hợp tác, liên kết để hình thành hợp tác xã để có thể tự liên hệ xuất bán tới các thị trường ngoài tỉnh, qua đó chủ động quyết định giá bán.

 

Vụ muối năm nay xuất hiện nhiều đợt mưa trái mùa nên ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất muối, khiến cho lợi nhuận chung giảm gần một nửa so với mọi năm. Tuy nhiên, diêm dân cũng đánh giá cao hiệu quả của mô hình sản xuất muối trải bạt cho năng suất cao gấp đôi so với phương pháp sản xuất truyền thống.

 

Trung Hiền

 

 

Số lượt xem: 297

© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn