Liên kết web
Thống kê truy cập

null Hội thảo tổng kết mô hình trồng ngô nếp (bắp tươi) theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Khuyến nông-Khuyến ngư
Thứ ba, 31/12/2019, 14:25
Màu chữ Cỡ chữ
Hội thảo tổng kết mô hình trồng ngô nếp (bắp tươi) theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng

 

Ngày 17 tháng 12 năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá mô hình. Tham dự hội thảo có lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu; đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phước Long, Hội Nông dân huyện Phước Long, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Phú Tây và 40 hộ nông dân trong và ngoài mô hình.
             
              Quang cảnh hội thảo tổng kết               Ảnh:Ngọc Dung
 
Tại buổi hội thảo, các đại biểu được nghe báo cáo và tham quan ruộng bắp của ông Trương Thanh Khén, ngụ ấp Bình Tốt B, xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long. Ông Khén cho biết “Tham gia mô hình, tôi được hỗ trợ 100% giống bắp CX 247 New super, 30% phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Trong quá trình thực hiện được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn quy trình chặt chẽ, đồng thời khuyến khích sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc sinh học để phòng trừ sâu bệnh. Hiện ruộng bắp nhà tôi chuẩn bị thu hoạch, ước khoảng 3.000 trái loại 1 với giá bán 2.100 đồng /trái và 1.200 trái loại 2 với giá 1.100 đồng /trái, sau khi trừ chi phí tôi thu được 4,3 triệu đồng/1.000m2, lợi nhuận gấp đôi trồng lúa”.
Kết quả cho thấy giống bắp nếp CX 247 New Super sinh trưởng phát triển tốt, thân mập, lá lớn, dài, thân lá còn xanh đến khi thu hoạch nên có thể tận dụng làm thức ăn chăn nuôi, tỷ lệ trái loại 1 đạt khoảng 70%, tỷ lệ trái loại 2 khoảng 30% và đặc biệt kháng được bệnh sọc lá.
Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Phương Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông khuyến khích nông dân hình thành thói quen ghi chép nhật ký sản xuất từ khâu chuẩn bị đất, giống, các đợt và số lượng phân bón, thuốc Bảo vệ thực vật - ưu tiên sử dung các loại thuốc có nguồn gốc sinh học. Sau mỗi vụ mùa sản xuất, bà con tính toán được hiệu quả kinh tế, gia giảm phân, thuốc tùy theo ruộng của mình từ đó rút ra được bài học kinh nghiệm cho các vụ mùa tiếp theo nhằm đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất./.
Dung Ngọc

 

Số lượt xem: 634

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn