Liên kết web
Thống kê truy cập

null Hội thảo tổng kết mô hình sinh kế trên địa bàn xã Vĩnh Thịnh và xã Long Điền Đông

Tin hội thảo
Thứ hai, 25/07/2022, 08:44
Màu chữ Cỡ chữ
Hội thảo tổng kết mô hình sinh kế trên địa bàn xã Vĩnh Thịnh và xã Long Điền Đông

Trong khuôn khổ Tiểu dự án 10: Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ bảo vệ và phát triển rừng sinh thái, nâng cao sinh kế, thích ứng biến đổi khí hậu ở huyện Hòa Bình, huyện Đông Hải và thành phố Bạc Liêu thuộc Dự án Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ICRSL); vào ngày 14/7 và ngày 21/7/2022, Chi cục Thủy sản tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 02 huyện (huyện Hòa Bình và huyện Đông Hải) và Ủy ban nhân dân 02 xã (xã Vĩnh Thịnh và xã Long Điền Đông) tổ chức Hội thảo tổng kết mô hình sinh kế trên địa bàn  xã Vĩnh Thịnh (tổ chức ngày 14/7/2022) và xã Long Điền Đông (tổ chức ngày 21/7/2022).

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Hoàng Xuân, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: “Mục tiêu của Dự án là đầu tư Dự án để phát triển mô hình sinh kế bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu đạt hiệu quả cao và bền vững; áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để thực hiện các mô hình sinh kế: Nuôi tôm sú mật độ 20 con/m2, tôm thẻ chân trắng 60 con/ m2 theo hướng bền vững, hạn chế tối đa rủi ro do bệnh dịch, dễ áp dụng, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và điều kiện kinh tế chung của các nông hộ nuôi tôm ở các vùng dự án triển khai, nhất là góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người sản xuất làm nền tảng cho việc nhân rộng mô hình nuôi tôm theo hướng bền vững, hướng đến nuôi tôm đạt các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia và quốc tế (VietGAP, ASC, ...) trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu”.

Quang cảnh Hội thảo.   Ảnh: Thanh Thiện

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe báo cáo tổng kết mô hình sinh kế năm 2021 triển khai tại 02 xã thực hiện Dự án. Theo đó, kết quả các hoạt động sinh kế của Dự án mang lại rất khả quan, đã làm thay đổi hành vi trong nuôi tôm của nông dân một cách rõ rệt: Trước khi thực hiện Dự án, đa số nông dân nuôi tôm chưa quan tâm nhiều về chất lượng con giống, thả mật độ cao, sử dụng kháng sinh, hóa chất không kiểm soát khi gặp điều kiện thời tiết thất thường do biến đổi khí hậu tôm nuôi dễ sinh bệnh, dẫn đến hiệu quả không cao; nhưng sau khi triển khai Dự án thì nông dân đã quan tâm đến việc chọn tôm giống chất lượng để thả nuôi, nuôi tôm ít thay nước kết hợp sử dụng cá rô phi xử lý nước, ... Từ đó, đã giúp nhiều nông dân nuôi tôm thành công hơn, thu nhập cũng được cải thiện hơn. Trước khi triển khai Dự án, số hộ có lãi trong vùng chiếm tỷ lệ 45-50% hộ nuôi; sau khi Dự án triển khai, số hộ có lãi chiếm 65-70%; lợi nhuận trung bình từ 150 - 200 triệu đồng/ha/năm (tăng 20 - 30% so với trước khi triển khai Dự án).

Đại diện những hộ tham gia thực hiện mô hình sinh kế, ông Cao Hoàng Khởi, ấp Bửu 1, xã Long Điền Đông cho biết: Khi tham gia mô hình trình diễn tôi được nhận hỗ trợ chi phí 50% các vật tư thiết yếu (tôm giống, vi sinh, khoáng vi lượng, men tiêu hóa, vitamin C, ...), hỗ trợ sửa chữa chòi canh, nhà kho, thiết bị đo môi trường, hỗ trợ 10% thức ăn với tổng giá trị dự án hỗ trợ là  48,445 triệu đồng. Sau thời gian nuôi 75 ngày, gia đình tôi thu hoạch hơn 2.900 kg tôm thẻ chân trắng, cỡ tôm thu hoạch 60 con/kg, giá bán 97.000 đồng/kg. Doanh thu 282 triệu đồng, sau khi trừ hết chi phí còn lãi hơn 152 triệu đồng”. Cũng là hộ tham gia dự án, ông Đỗ Hải Đăng, ấp Vĩnh Lập, xã Vĩnh Thịnh tham gia thực hiện mô hình trình diễn tôm sú thâm canh, bán thâm canh phấn khởi “Sau thời gian nuôi 155 ngày, gia đình tôi thu hoạch hơn 1.500 kg tôm sú, cỡ tôm thu hoạch 25 con/kg, giá bán 245.000 đồng/kg. Doanh thu hơn 367 triệu đồng, sau khi trừ hết chi phí còn lãi hơn 237 triệu đồng”.

Kết luận Hội thảo, ông Nguyễn Hoàng Xuân nhấn mạnh: “Mặc dù trong thời gian triển khai Dự án gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng đến nay đã thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và số lượng theo Kế hoạch đề ra, là nền tảng, bài học kinh nghiệm để tổ chức thực hiện trong các năm tiếp theo. Đây cũng là cơ sở để triển khai các Chương trình, Dự án khác liên quan đến phát triển, ổn định sinh kế cho người dân nuôi trồng thủy sản sản xuất trong điều kiện ảnh hưởng của biến đổi khí hậu như hiện nay”./.

Trần Thanh Thiện

Số lượt xem: 734

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn