Liên kết web
Thống kê truy cập

null Hội thảo “Phổ biến rào cản kỹ thuật để triển khai Hiệp định EVFTA đối với ngành hàng trồng trọt và chăn nuôi

Tin hội thảo
Thứ sáu, 16/10/2020, 09:58
Màu chữ Cỡ chữ
Hội thảo “Phổ biến rào cản kỹ thuật để triển khai Hiệp định EVFTA đối với ngành hàng trồng trọt và chăn nuôi

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu – EVFTA là một cam kết chất lượng cao trong một số lĩnh vực nhất định yêu cầu Việt Nam phải tuân thủ theo tiêu chuẩn. Trong một số trường hợp nhạy cảm, ví dụ như gạo, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT cùng các doanh nghiệp xuất khẩu cần tuân thủ các cam kết về tiêu chuẩn, chất lượng và hạn ngạch. Quy tắc xuất xứ cũng là một lĩnh vực cần có nhiều liên kết giữa các Bộ.

 

Ông Frank de Laat, Phó Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam phát biểu trong Hội thảo

 

Nhằm giúp cho các cơ quan quản lý địa phương, các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các quy định, yêu cầu và tiêu chuẩn kỹ thuật đối với sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi khi xuất khẩu vào thị trường châu Âu (EU); Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản tổ chức Hội thảo “Phổ biến rào cản kỹ thuật để triển khai Hiệp định EVFTA đối với ngành hàng trồng trọt và chăn nuôi”. 

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các cơ quan trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT; Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản; các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi tại các tỉnh, thành phía Nam và đồng bằng sông Cửu Long; ông Frank de Laat, Phó Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo và tập trung thảo luận một số nội dung xoay quanh những rào cản kỹ thuật trong quá trình thực hiện Hiệp định EVFTA như: Các vấn đề cần lưu ý trong thực thi Hiệp định EVFTA và khuyến nghị cho các doanh nghiệp xuất khẩu nhóm sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi vào thị trường EU; tiềm năng, thách thức trong thương mại nhóm sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi khi thực thi Hiệp định EU và thủ tục nhập khẩu vào thị trường EU; quy định về kiểm dịch động, thực vật trong Hiệp định EVFTA và một số khuyến nghị dành cho các doanh nghiệp; chứng nhận chất lượng và chứng nhận hữu cơ sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi để xuất khẩu vào thị trường EU, …

Ông Frank de Laat cho rằng EVFTA góp phần tăng cường các hoạt động thương mại cho nhóm sản phẩm cây trồng và vật nuôi giữa thị trường châu Âu và Việt Nam. Hiệp định này mang lại nhiều cơ hội hơn cho các công ty ở cả hai phía, thông qua tạo điều kiện cho ra các mối kinh doanh và đối tác mới. “Đây là cơ hội quan trọng sẽ giúp ngành nông nghiệp Việt Nam thành công hơn nữa. Hiện nay, Việt Nam đang nổ lực bình thường hóa nền kinh kế, ngay cả khi đợt dịch Covid-19 mới xảy ra, nhờ việc EVFTA triển khai hiệu quả, Việt Nam sẽ tiếp tục vươn cao hơn nữa cả về tăng trưởng kinh tế, thương mại và chính trị” ông Quách Thế Phong, Đồng Chủ tịch Tiểu ban Thực phẩm, Nông nghiệp và Nuôi trồng thủy sản thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) khẳng định.

Hội thảo cũng dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận các vấn đề mà hội thảo đề ra. Nhiều đại biểu cho rằng:  Các doanh nghiệp Việt Nam vẫn gặp rất nhiều rào cản kỹ thuật, chưa thực sự thâm nhập vào thị trường này, đặc biệt là đối với ngành trồng trọt và chăn nuôi. Ngay từ bây giờ, chúng ta phải chủ động làm tốt các yêu cầu về: An toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật, kiểm dịch động vật thông qua việc hạn chế dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm, dự lượng độc tố trong lương thực và thức ăn chăn nuôi, hạn chế các nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật. /.

                                                                               Nguyễn Văn Bo

Số lượt xem: 515

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn