null Hội thảo mô hình thí điểm chuyển đổi canh tác lúa thích ứng với biến đổi khí hậu

Thứ hai, 08/11/2021, 15:45

Nhằm giúp nông dân giảm thiểu và ứng phó với rủi ro khí hậu như: Lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn và thiếu nước ngọt. Đề án thí điểm chuyển đổi hệ thống canh tác ứng phó với biến đổi khí hậu (Transforming farming system under climate change - TFCC) đã thực hiện tại 3 xã: Hòa Chánh (U Minh Thương - Kiên Giang), An Mỹ (Kế Sách - Sóc Trăng) và Tân Phước (Gò Công Đông - Tiền Giang) trong giai đoạn từ tháng 7/2020 đến tháng 3/2021. Kết quả đã ứng dụng thành công bản đồ rủi ro, kế hoạch thích ứng biến đổi khí hậu (CS-MAP) và bản tin “thời tiết nông vụ” vào thực tế sản xuất.

Điểm cầu Hội thảo trực tuyến tại Hà Nội       Ảnh: Tác giả cung cấp

Ngày 04/11/2021, Cục Trồng trọt, Chương trình Nghiên cứu Biến đổi khí hậu, Nông nghiệp và An ninh Lương thực (CCAFS) và Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới quốc tế (CIAT) phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến sơ kết và nhân rộng mô hình thí điểm “Chuyển đổi canh tác lúa thích ứng với biến đổi khí hậu”, tham dự Hội thảo gồm: Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ; Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI); Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới quốc tế (CIAT); Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông của các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tại Hội thảo, đại biểu được nghe báo cáo và tập trung thảo luận các nội dung như: Tầm quan trọng của dịch vụ khí hậu và nhân rộng sang dự án thích ứng với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long, các hoạt động chính của dự án thí điểm chuyển đổi hệ thống canh tác ứng phó với biến đổi khí hậu (TFCC), kết quả thí điểm TFCC (kết quả điều tra, phỏng vấn nông dân và cán bộ địa phương), kế hoạch nhân rộng mô hình TFCC, giới thiệu sổ tay TFCC và chuyển giao sổ tay cho Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Cục Trồng trọt.

Ông Lê Thanh Tùng, Cục phó Cục Trồng trọt cho rằng, kế hoạch nhân rộng mô hình thí điểm chuyển đổi hệ thống canh tác ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời gian tới nhằm mục tiêu: i) Xác định các vùng sản xuất lúa không có khả năng thích ứng trong hệ thống canh tác hiện tại, hoặc có nguy cơ thiệt hại năng suất, sản lượng do các rủi ro liên quan đến khí hậu, từ đó có giải pháp chuyển đổi phù hợp; ii) Nhân rộng mô hình dịch vụ khí hậu nông nghiệp với hệ thống cảnh báo sớm và dự báo thời tiết, khí hậu nông nghiệp định kì (thời hạn mùa, thời hạn tháng hoặc 10 ngày), kèm theo khuyến cáo nông nghiệp tương ứng; iii) Xây dựng hệ thống quan trắc cập nhật lịch thời vụ thực tế, dự báo năng suất sản lượng vùng trồng lúa. Đồng thời gắn liền với các hoạt động như: Xác định và cập nhật khu vực ưu tiên, xây dựng và phổ biến bản tin thời tiết nông vụ, cơ chế phối hợp với các cơ quan./.

Nguyễn Văn Bo