Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Hội thảo mô hình sản xuất rau theo hướng hữu cơ trên đất rẫy

Bản tin ngành
Thứ sáu, 15/07/2022, 09:24
Màu chữ Cỡ chữ
Hội thảo mô hình sản xuất rau theo hướng hữu cơ trên đất rẫy

Rau ăn lá đặc biệt là các loại rau cải bị rất nhiều loại sâu bệnh tấn công, người nông dân phải sử dụng nhiều phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nguồn gốc hóa học trong nhiều mùa vụ canh tác liên tục mới đạt sản lượng cao. Điều này làm ảnh hưởng đến các vi sinh vật có lợi, đất bị thoái hóa dẫn đến khả năng không thể tái tạo lại dinh dưỡng cho đất. Mặc dù phân bón, thuốc BVTV có thể phân hủy theo thời gian, nhưng chúng đều làm ô nhiễm nguồn nước, đất, không khí, tác động xấu đến môi trường, con người và động vật, nhất là khi lạm dụng và sử dụng không theo nguyên tắc.       

Mô hình sản xuất rau theo hướng hữu cơ trên đất rẫy.    Ảnh: Phùng Như 

Nhằm giúp nông dân các biện pháp canh tác bền vững, thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng, ngày 11 tháng 7 năm 2022, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tổ chức Hội thảo tổng kết mô hình “Sản xuất rau theo hướng hữu cơ trên đất rẫy” tại ấp Xóm Lẫm, xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu.

Tham dự buổi tổng kết có Phòng Kinh tế thành phố Bạc Liêu, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố Bạc Liêu, Ủy ban nhân dân xã Hiệp Thành và 25 nông dân trong và ngoài mô hình. Kết quả của mô hình trồng cải rổ theo hướng hữu cơ thu lãi 7.540.000 đồng /1.000m2, thấp hơn so với sản xuất theo tập quán của nông dân là 612.000 đồng/1.000m2.

Anh Lê Văn Dũng (nông dân thực hiện mô hình) cho biết: Sử dụng phân hữu cơ bón lót giai đoạn đầu giúp rau sinh trưởng tốt, giảm lượng phân bón hóa học, giảm công lao động do không cần tưới nhử phân Urea ở giai đoạn đầu. Bón phân hữu cơ cây sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, màu lá rau đẹp, xanh, dày lá, cây ít đổ ngã.

Hội thảo kết thúc sau phiên thảo luận sôi nổi của nông dân về các vấn đề phát triển bền vững trên cây rau màu, cách phối hợp các loại phân bón hữu cơ và vô cơ trong canh tác rau để đạt hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm tạo ra an toàn với người sử dụng. Nông dân trong và ngoài mô hình cũng đề nghị cần có chính sách hỗ trợ người dân về giá bán các sản phẩm rau an toàn trong điều kiện năng suất rau có thể bị giảm do sản xuất theo hướng hữu cơ./.

Phùng Như

Số lượt xem: 153

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn