Liên kết web
Thống kê truy cập

null Hội thảo Liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trong mô hình tôm - lúa

Bản tin ngành
Thứ năm, 25/05/2023, 08:29
Màu chữ Cỡ chữ
Hội thảo Liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trong mô hình tôm - lúa

Bạc Liêu có diện tích canh tác lúa 102.357 ha, diện tích gieo trồng lúa 188.931. Trong đó, diện tích canh tác tôm – lúa 41.541 ha, năng suất lúa mô hình tôm – lúa đạt 6,07 tấn/ha, năng suất tôm đạt 330 kg/ha. Đặc biệt, mô hình tôm – lúa được đánh giá là một trong những mô hình sản xuất hiệu quả và bền vững, là mô hình sản xuất không tác động xấu tới môi trường xung quanh, phù hợp trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay và mức đầu tư phù hợp với đa số các hộ nông dân trong vùng.

Quang cảnh Hội thảo (ảnh do tác giả cung cấp)

Ngày 16 tháng 5 năm 2023, tại Hội trường Liên Minh hợp tác xã tỉnh Bạc Liêu diễn ra Hội thảo Liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trong mô hình tôm - lúa. Đây là một trong những nội dung hoạt động của dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu của hệ sinh thái nông nghiệp và cộng đồng địa phương tại khu vực ven biển tỉnh Bạc Liêu” do Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam tài trợ thực hiện tại tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2023 2025.

Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng chí Nguyễn Văn Vũ, Chủ tịch Liên Minh Hợp tác xã tỉnh Bạc Liêu; đại diện tổ chức WWF tại Việt Nam; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hồng Dân và huyện Phước Long; Phòng Kinh tế thị xã Giá Rai và 30 nông dân là đại diện các hợp tác xã đang canh tác mô hình tôm - lúa.

Tại Hội thảo, các đại biểu trao đổi, thảo luận những vấn đề liên quan đến chuỗi liên kết như: (i) Các hình thức liên kết, bao tiêu sản phẩm tôm, lúa; (ii) Kết quả đạt được trong thời gian qua và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chuỗi liên kết; (iii) Hiệu quả của việc liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị mang lại. Ngoài ra, tại Hội thảo, đại diện các hợp tác xã trao đổi trực tiếp với doanh nghiệp bao tiêu lúa về chính sách, phương pháp, điều kiện thu mua lúa và phương thức thanh toán cho nông dân.

Kết thúc Hội thảo liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trong mô hình tôm - lúa, đồng chí Nguyễn Văn Vũ đề xuất doanh nghiệp khi liên kết bao tiêu tôm, lúa cho nông dân phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để có sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời, giảm những phương thức liên kết rườm rà, thực hiện thu mua, thanh toán nhanh gọn, cung ứng vật tư đảm bảo chất lượng, thực hiện đúng nội dung hợp đồng đã ký kết và cùng chia sẻ lợi ích với người nông dân. Nông dân phải tích cực liên kết hợp tác với doanh nghiệp, cùng nhau chia sẻ khó khăn khi gặp thiên tai, dịch bệnh, giá cả thị trường biến động lớn; thực hiện đúng hợp đồng đã cam kết với doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp gắn bó lâu dài với người nông dân, từ đó mới nâng cao được hiệu quả trong sản xuất, phát triển ổn định và bền vững, phù hợp với chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo tinh thần Nghị định số 98//2018/NĐ-CP ngày 05/7/2018 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, cũng như thực hiện các chính sách phát triển khác của tỉnh một cách hiệu quả./.

Lê Kim Yến

Số lượt xem: 20

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn