Liên kết web
Thống kê truy cập

null Hội thảo khoa học: Giải pháp phát triển chuỗi giá trị ngành Tôm và Muối Bạc Liêu

Bản tin ngành
Thứ sáu, 09/12/2022, 10:32
Màu chữ Cỡ chữ
Hội thảo khoa học: Giải pháp phát triển chuỗi giá trị ngành Tôm và Muối Bạc Liêu

Ngày 28 tháng 11 năm 2022, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: Giải pháp phát triển chuỗi giá trị ngành Tôm và Muối Bạc Liêu, đây là 01 trong 02 hoạt động của Ngày Hội Tôm và Muối Bạc Liêu trong chuỗi sự kiện Ngày Hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ Hội Dạ cổ hoài lang năm 2022.

GS.TS Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ trình bày tham luận tại Hội thảo             Nguồn: https://baclieu.gov.vn

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu, lãnh đạo Tổng cục Thuỷ sản, lãnh đạo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, đại diện Ban Giám hiệu Trường Đại học Cần Thơ, thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh Bạc Liêu, cùng các doanh nghiệp, công ty, hợp tác xã trong lĩnh vực sản xuất tôm và muối.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, đồng chí Lê Tấn Cận, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu cho biết: Năm 2013, “sản phẩm Muối ăn Bạc Liêu” được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy Chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý, đến cuối năm 2020, “nghề làm Muối ở Bạc Liêu” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia; tỉnh Bạc Liêu có nhiều sản phẩm từ muối được công nhận sản phẩm OCOP đạt 3 đến 4 sao; muối Bạc Liêu cũng là sản phẩm duy nhất được đưa vào thị trường Nhật Bản, điều đó cho thấy, muối Bạc Liêu đã khẳng định được thương hiệu và có một vị trí nhất định trên thị trường trong và ngoài nước.

Đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã ký kết biên bản hợp tác.     Nguồn: https://baclieu.gov.vn

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe các tham luận của Tổng cục Thuỷ sản, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Cần Thơ, tập đoàn Việt-Úc, Công ty cổ phần muối Bạc Liêu, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên chế biến thủy hải sản xuất nhập khẩu Thiên Phú, … với nội dung chủ yếu về các giải pháp phát triển chuỗi giá trị ngành tôm, muối trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Các tham luận đã cơ bản đề ra những định hướng để phát triển chuỗi giá trị ngành tôm, chuỗi giá trị ngành muối của tỉnh trong thời gian tới.

Tại Hội thảo, có 06 doanh nghiệp và 06 hợp tác xã tham gia ký kết biên bản hợp tác. Trong đó, có 04 doanh nghiệp và 04 hợp tác xã ký kết trong lĩnh vực tôm, 02 doanh nghiệp và 02 hợp tác xã ký kết trong lĩnh vực muối; đây là tiền đề để các doanh nghiệp và hợp tác xã xây dựng chuỗi giá trị trong lĩnh vực sản xuất tôm và muối.

Phát biểu kết thúc Hội thảo, đồng chí Lê Tấn Cận, Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh đánh giá cao các tham luận của Tổng Cục Thuỷ sản, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Cần Thơ và các doanh nghiệp trong lĩnh vực tôm, muối. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, các Ngành, các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã, … sẽ tìm ra những giải pháp để phát triển chuỗi giá trị ngành tôm, muối, qua đó giúp tỉnh Bạc Liêu sớm trở thành “Trung tâm ngành công nghiệp tôm của cả nước”, hướng đến tạo thương hiệu “tôm sạch Bạc Liêu” và nghề muối tỉnh Bạc Liêu xứng đáng là Di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, giúp nông dân làm giàu bằng nghề muối, …/.

Văn Nguyền

Số lượt xem: 332

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn