Liên kết web
Thống kê truy cập

null Hội thảo khoa học: Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp – thủy sản bền vững

Tin hội thảo
Thứ tư, 04/11/2020, 15:42
Màu chữ Cỡ chữ
Hội thảo khoa học: Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp – thủy sản bền vững

Ngày 23 tháng 10 năm 2020, tại Trường Đại học Trà Vinh diễn ra Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp - thủy sản bền vững, lần 2”, thu hút gần 100 đại biểu là các nhà khoa học, các chuyên gia và doanh nghiệp ngành nông nghiệp tham dự.

TS. Nguyễn Minh Hòa phát biểu tại Hội thảo.  Ảnh: Hiếu Lê

Theo TS. Nguyễn Minh Hòa – Ban Giám hiệu Trường Đại học Trà Vinh: Hội thảo là diễn đàn trao đổi giữa các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà giáo dục, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp hợp tác, chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác quản lý, nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ sinh học gắn với phát triển môi trường nông nghiệp - thủy sản bền vững.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học đã trình bày một số tham luận xoay quanh những kết quả nghiên cứu mới nhất về sự phát triển công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp - thủy sản theo hướng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu, cũng như đề xuất những định hướng nghiên cứu trong thời gian tới. Ngoài ra, Hội thảo còn là nơi chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác đào tạo, nghiên cứu, kinh doanh về ngành công nghệ sinh học và môi trường giữa các Viện, Trường và doanh nghiệp.

Phát biểu tham luận tại Hội thảo, GS-TS Võ Tòng Xuân - Trường Đại học Nam Cần Thơ cho rằng không chỉ riêng Việt Nam mà cả thế giới đang bị ảnh hưởng của những thay đổi khôn lường của khí hậu ngày nay. Biến đổi khí hậu (BĐKH) không chỉ tác động trực tiếp đến đời sống mà còn ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp – thủy sản, do đó phải có các biện pháp giảm thiểu tác động cũng như thích ứng trong thời gian tới; Trong thời đại BĐKH, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cũng như Việt Nam không thể đòi hỏi các lợi ích (nguồn nước ngọt) từ các quốc gia thượng nguồn vì bản thân các quốc gia này cũng bị ảnh hưởng. Để có thể giảm thiểu tác động của BĐKH cho vùng ĐBSCL, cần phục hồi rừng ngập mặn ven biển và bảo tồn đa dạng sinh học của vùng; xây dựng những hệ thống canh tác tổng hợp thích nghi bền vững, chọn tạo giống cây trồng có khả năng chịu nhiệt, ngập úng, độ mặn và kháng những loài côn trùng, bệnh hại mới; sử dụng nước ngọt một cách thật tiết kiệm và thông minh, … Song song với đó, chúng ta cần thực hiện tốt Nghị quyết số 120/NQ - CP ngày 17 tháng 11 năm 2017 của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu./.

                                                                                         Hiếu Lê

Số lượt xem: 658

Tin đã đưa
© SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823826. Fax: 02913.823944  Email: snnptnt@baclieu.gov.vn